CÔNG AN TRA VINH
Ngày càng phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Cập nhật ngày: 15-08-2019 | 13:23:22 GMT +7
Theo báo cáo của Công an tỉnh, trong những năm qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Trà Vinh ngày càng được nhân rộng và phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia vây bắt và tố giác tội phạm, trong đó, không ít đối tượng manh động, chống trả khi bị người dân tố giác, truy bắt. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, ít đối tượng nào trốn thoát khi bị người dân phát hiện, truy đuổi. Trong 2 năm qua, toàn tỉnh đã có 184 tập thể và 208 cá nhân là quần chúng nhân dân được Giám đốc Công an tỉnh và các ngành, cấp khen thưởng các hình thức đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Với tinh thần cảnh giác, người dân đã giúp lực lượng Công an vây bắt gần 300 đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản. Đây là kết quả rất đáng phát huy.
Để phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt được kết quả, các đơn vị nghệp vụ, Công an huyện, thị xã, thành phố xác định công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự ở địa phương. Trong đó công tác  phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội luôn được quan tâm, thực hiện tốt. Hai năm qua đã tổ chức tuyên truyền gần 10.000 cuộc, có 400.000 lượt người dự, qua tuyên truyền, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an hơn 4.000 tin liên quan đến an ninh trật tự (Cảnh sát 113 tiếp nhận hơn 818 tin, bắt gần 300 đối tượng), riêng những tháng đầu năm 2019, quần chúng nhân dân đã giúp lực lượng Công an phát hiện, triệt xóa trên 800 điểm tệ nạn xã hội, bắt, xử lý gần 2.000 đối tượng; phát hiện tố giác, tham gia vây bắt 115 vụ, với trên 100 đối tượng phạm pháp. Đáng lưu ý, qua phát động phong trào đã có 171 tập thể và 233 cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng.

Theo đánh giá của phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh, hiện nay thế trận an ninh nhân dân được phủ khắp toàn tỉnh, mỗi ấp đều có 1 câu lạc bộ tự quản về an ninh trật tự, do quần chúng cùng nhau thực hiện, vì thế khi địa phương xảy ra vụ việc nếu không có lực lượng Công an thì người dân tự giác đấu tranh, vây bắt. Một trong những vụ trộm có nhiều người dân tham gia vây bắt đối tượng gần đây nhất là vụ xảy ra vào sáng ngày 31/7/2019, tại đoạn quốc lộ 54, ấp Chòm Chuối, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú. Theo lời kể của chị Dương Thị Bích Thủy, người phát hiện đối tượng trộm, vào khoảng 8 giờ sáng, khi chị đi chợ thì thấy 1 thanh niên đậu xe mô tô cặp bên chiếc xe ô tô tải với dáng vẻ khả nghi, cùng lúc chị thấy tên thanh niên giật mạnh sợi dây điện và lấy bình ắc quy của xe tải để lên xe máy rồi chạy đi về hướng xã Tập Sơn. Phát hiện kẻ trộm, chị Thủy liền tri hô, lúc này anh Thạch Hùng Hậu, ngụ ấp Bến Trị, xã Tập Sơn trên đường đi ngang phát hiện sự việc liền phóng xe đuổi theo tên trộm, cách nơi xảy ra trộm vài trăm mét, anh Kim Thi và anh Kim Lành (ngụ ấp Bến Chùa, xã Phước Hưng) đang ngồi uống cà phê, nghe thấy tiếng truy hô của của anh Hậu và một số bà con đi đường khác nên đã lấy xe mô tô đuổi theo hướng tẩu thoát của đối tượng. Khi đối tượng đến khu vực ấp Leng, xã Tân Sơn do bị người dân chặn đường nên hắn ta quày đầu xe ngược về hướng xã Tập Sơn. Đến khu vực ấp Chợ thì bị anh Kim Thi, anh Kim Lành, anh Hậu và một số người dân đuổi kịp, anh Kim Thi nhanh chóng quật ngã đối tượng, dùng tay khống chế hắn ta, bắt giao Công an xử lý.
Trò chuyện với chúng tôi, anh Kim Thi cho biết, trong lúc anh ngồi uống cà phê thì nghe tiếng truy hô rất lớn của những người đi đường, đồng thời thấy 1 người dân dùng chân đạp xe tên thanh niên nhưng không trúng, biết đó chính là kẻ trộm nên anh và anh Lành liền đuổi theo, đối tượng chạy rất nhanh và liều lĩnh, trên đường tẩu thoát hắn ta còn lấy kim tiêm giơ lên nhằm đe dọa người truy đuổi, nhưng với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm đến cùng, các anh đã dũng cảm bám theo và kịp thời khống chế, bắt giữ cùng tang vật.

Qua điều tra, đối tượng khai tên là Nguyễn Minh Nhuần (23 tuổi), ngụ ấp Cầu Tre, xã Long Thới, huyện Tiểu Cần. Nhuần là đối tượng nghiện ma túy, trước đó đã nhiều lần lấy trộm bình ắc quy xe tải trên địa bàn huyện Tiểu Cần rồi đem lên thành phố Trà Vinh bán lấy tiền mua ma túy sử dụng.

Một trường hợp khác, trong lúc anh Nguyễn Văn Hùng, ngụ ấp Bót Chết, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành đi vệ sinh, qua ánh trăng, anh phát hiện 1 người phụ nữ ngồi trên xe mô tô trong bóng cây trước nhà ông Thạch Si Tha, nghi đây có thể là đối tượng trộm nên anh bí mật theo dõi. Khoảng vài phút sau, anh nghe tiếng hô trộm của ông Si Tha, liền lúc đó anh thấy 1 nam thanh niên từ nhà ông Si Tha chạy ra rồi lên xe mô tô của người phụ nữ chạy về hướng thành phố Trà Vinh. Anh Hùng liền lấy xe mô tô chở ông Si Tha đuổi theo kẻ trộm, vừa chạy vừa tri hô, qua nhiều con đường, khi đến khu vực xã Nguyệt Hóa, cùng huyện Châu Thành, lúc này anh Dương Hoài Thanh (ngụ ấp Phú Đức I, xã Bình Phú, huyện Càng Long) trên đường đi lấy hàng hóa về bán thì nghe thấy sự việc liền đuổi theo đối tượng. Đến ấp Vĩnh Yên, xã Long Đức do bị đuổi cùng đường, 2 đối tượng bỏ xe chạy bộ, 3 người vây bắt được người phụ nữ, còn thanh niên trốn thoát.

Anh Thanh cho biết, trên đường truy đuổi, khi anh điều khiển xe tiếp cận thì đối tượng nam ngồi sau dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu và vai của anh, sau đó hắn ta còn ném 2 nón bảo hiểm vào đầu xe để cản đường nhưng anh đã né được và bám theo sát không để chúng chạy thoát.

Với tinh thần cương quyết đấu tranh với tội phạm của người dân nói trên, đã được Giám đốc Công an tỉnh kịp thời biểu dương, khen thưởng. Thượng tá Trần Thanh Hùng, Phó trưởng phòng Xây dựng phòng trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh cho biết, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng lên rõ rệt, 80% câu lạc bộ tự quản về an ninh trật tự hoạt động thường xuyên, từ đó cho thấy nơi nào xuất hiện nhiều quần chúng tốt, tích cực đấu tranh với các loại tội phạm thì nơi đó tình hình an ninh trật tự được ổn định. 

Để nâng cao hơn nữa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tự giác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, từng bước đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội, tạo xã hội an lành, hạnh phúc.
        
        Nguyễn Kha
 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 3542665