CÔNG AN TRA VINH
Cảnh báo tai nạn do không có giấy phép lái xe
Cập nhật ngày: 24-07-2019 | 17:57:27 GMT +7
Thời gian qua, mặc dù Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Trà Vinh tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, thời gian qua, hành vi vi phạm không giấy phép lái xe và không đủ tuổi điều khiển xe mô tô tham gia giao thông vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Đây là thực trạng đáng quan tâm.
Để đáp ứng nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế, mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất một chiếc xe mô tô. Bên cạnh, lưu lượng phương tiện từ các nơi đỗ về tỉnh ta làm cho mật độ giao thông từng lúc rất đông, tình trạng vi phạm luật giao thông còn rất nhiều. Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát giữ gìn trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh phát hiện hàng chục ngàn trường hợp vi phạm, trong đó lỗi vi phạm phổ biến là không giấy phép lái xe, không đủ tuổi điều khiển phương tiện và sử dụng rượu, bia vượt quá quy định… Để bảo đảm ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp, phối hợp với các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của luật giao thông đường bộ cho người dân hiểu và chấp hành, với nhiều hình thức như họp dân, tuyên truyền tại trụ sở, tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác tuần tra kiểm soát và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó, tập trung phổ biến những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, các quy tắc tham gia giao thông an toàn, điều kiện cần và đủ, cũng như ý nghĩa quan trọng của việc có giấy phép lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, ý thức chấp hành luật giao thông của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế, tình trạng vi phạm luật giao thông vẫn còn nhiều. Theo thống kê của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Trà Vinh, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng chức năng đã phát hiện khoảng hơn 11 ngàn trường hợp vi phạm, trong đó lỗi vi phạm nhiều nhất là không giấy phép lái xe, không đủ tuổi điều khiển phương tiện… Về nguy cơ tai nạn phát sinh từ lỗi này, Thượng tá Lý Văn Trổng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, người điều khiển phương tiện không giấy phép lái xe là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông; do họ không nhận thức được các quy định về trật tự an toàn giao thông, các quy tắc tham gia giao thông an toàn như việc nhường đường, chuyển hướng, tránh vượt, từ đường phụ ra đường chính …

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6 người và nhiều vụ va chạm giao thông liên quan đến người điều khiển phương tiện không giấy phép và không đủ tuổi lái xe.

Như trường hợp của ông Thạch Sa Thi (42 tuổi, ở ấp Lò Ngò, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần), mặc dù biết không có giấy phép lái xe là vi phạm nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông để rồi gây tai nạn cho người khác. Được biết, sau khi đã uống nhiều rượu, bia ở nhà người quen, ông Thi điều khiển xe mô tô lưu thông hướng về huyện Châu Thành. Khi đến đoạn quốc lộ 54 thuộc ấp Đầu Giồng A, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, do không làm chủ tay lái đã đụng vào xe mô tô do anh Lê Văn Cành (36 tuổi, ở ấp Lạc Hòa, xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang) điều khiển theo hướng ngược lại. Tai nạn làm anh Cành tử vong tại chỗ; ông Thi bị bể xương hàm, gẫy xương đùi. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn do ông Thi đi không đúng phần đường quy định. Đáng nói là cả nạn nhân và người gây tai nạn đều không có giấy phép lái xe.

Trần Thanh Nhân (24 tuổi, ở ấp Phú Thọ, xã Thanh Mỹ, huyện Châu Thành) được gia đình mua cho chiếc xe mô tô để đi làm thuê ở thành phố Trà Vinh. Tuy chưa có giấy phép lái xe nhưng Nhân vẫn điều khiển tham gia giao thông. Chiều ngày 22/5/2019, Nhân điều khiển xe mô tô lưu thông trên tỉnh lộ 911 hướng xã Lương Hòa A đi xã Thanh Mỹ. Khi đến đoạn thuộc ấp Ô Bắp, xã Lương Hòa thì đụng vào xe mô tô do ông Hồ Văn Khuyến (50 tuổi, ở ấp Phú Hưng 1, xã Bình Phú, huyện Càng Long) điều khiển hướng ngược lại. Tai nạn làm ông Khuyến bị thương nặng và tử vong sau đó.
 


Hiện trường vụ tai nạn giao thông do không đủ tuổi lái xe xảy ra ở xã Đại Phước, huyện Càng Long
 
Đáng lưu ý là ngày 27/6/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Càng Long đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Thạch Thị Oanh Rươne (36 tuổi, ở ấp Kinh Xáng, xã Phong Phú, huyện Cầu Kè) về tội “giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Ngày 14/4, anh Thạch Phong (37 tuổi), chồng chị Rươne, điều khiển xe mô tô chở 2 con là Thạch Minh Tuấn (15 tuổi) và Thạch Thị Tú Anh (7 tuổi) đi từ tỉnh Long An về huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Thời điểm này chị Rươne điều khiển xe mô tô đi một mình. Khi đến thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, chị Rươne giao xe cho Tuấn điều khiển, mặc dù biết rõ con trai chưa đủ tuổi để lái xe. 09 giờ cùng ngày, Tuấn điều khiển xe đến đoạn thuộc ấp Rạch Sen, xã Đại Phước, huyện Càng Long thì đụng vào ông Nguyễn Văn Rảnh (59 tuổi, ngụ địa phương) đang đi bộ từ lề phải sang lề trái theo hướng di chuyển của xe mô tô do Tuấn điều khiển. Tai nạn làm ông Rảnh tử vong sau đó.

Tại điều 21 và điều 30, Nghị định 46 của Chính phủ quy định: Đối với người điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng; Đối với người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô sẽ bị phạt cảnh cáo, riêng người giao xe (chủ xe) bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Tại điều 264, Bộ Luật hình sự 2015 quy định: người chủ sở hữu, quản lý phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà giao cho người không có giấy phép lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây tai nạn chết người hoặc gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù giam.

Ngoài ra, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh tăng cường tuần tra kiểm soát giao thông, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm, nhất là lỗi không giấy phép lái xe và không đủ tuổi lái xe. Đêm 10/7/2019, tham gia cùng Tổ tuần tra của Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố Trà Vinh thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn nội ô thành phố. Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ, Tổ tuần tra đã phát hiện 5 trường hợp vi phạm, trong đó có 3  thanh niên không có giấy phép lái xe theo quy định. Đáng lưu ý là trường hợp của Phan Anh Tiến (20 tuổi, ở khóm 4, phường 1, thành phố Trà Vinh), điều khiển xe mô tô trên đường Võ Văn Kiệt đoạn thuộc phường 1, thành phố Trà Vinh, khi Tổ tuần tra ra tín hiệu dừng xe kiểm tra thì Tiến không chấp hành, điều khiển xe bỏ chạy. Cảnh sát giao thông đã đuổi theo và mời Tiến làm việc. Qua kiểm tra phát hiện Tiến không có giấy phép lái xe. Với lỗi nêu trên, Tiến bị phạt 1.350.000 đồng và tạm giữ xe 7 ngày.

Đề nghị người tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ, không giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chưa có giấy phép lái xe thì không điều khiển xe mô tô để phòng tránh tai nạn.
 
                                          Hồ Giang 
 
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4388841