CÔNG AN TRA VINH
Cần lập lại trật tự giao thông ở xã cù lao
Cập nhật ngày: 26-06-2019 | 15:43:48 GMT +7
Những năm gần đây hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn 2 xã cù lao Long Hòa và Hòa Minh được nhà nước đầu tư nâng cấp và xây dựng rộng rãi, thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa. Do tốc độ phát triển kinh tế nhanh nên lượng phương tiện lưu thông trên địa bàn cù lao ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, đáng quan tâm là ý thức chấp hành luật giao thông của người dân nơi đây chưa cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn khó lường.
Rất nhiều trường hợp người tham gia giao thông không đội nón bảo hiểm, hoặc chưa đủ tuổi lái xe mô tô, nhiều nhất vào buổi sáng và trưa, lúc học sinh tan học. Theo đánh giá của Cảnh sát giao thông, thì chỉ khoảng 30% người dân chấp hành các quy định của luật giao thông đường bộ, nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do sự chủ quan, cho rằng ít có Cảnh sát giao thông tuần tra xử phạt nên còn nhiều lỗi vi phạm.

Ngày 13/6, có mặt ở xã Long Hòa và Hòa Minh, chúng tôi ghi nhận nhiều trường hợp người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, chạy xe tốc độ cao trên đường, phần lớn là các tuyến đường đal liên xã, liên ấp. Anh Trần Văn Khoa (ở ấp Ruột Ngựa, xã Long Hòa) điều khiển xe mô tô lưu thông trên tuyến đường đal chở 1 người ngồi sau đều không đội nón bảo hiểm, anh Khoa cho biết do đi hồ tôm gấp nên quên mang theo nón. Ông Nguyễn Thành Sương (ấp Đại Thôn, xã Hòa Minh) cho biết, trên địa bàn 2 xã cù lao này tình trạng người tham gia giao thông vi phạm còn xảy ra thường xuyên, đặc biệt là thanh, thiếu niên. 

Bên cạnh, theo phản ánh của chính quyền địa phương, tình trạng xe 3 bánh không đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn khá đông, toàn xã có trên 40 xe, phần lớn xe không giấy đăng ký, người lái phương tiện không có giấy phép lái xe theo quy định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Dù vi phạm là thế, nhưng khi có Cảnh sát giao thông tuần tra thì hầu như những loại xe 3 bánh đều ngưng hoạt động, vì thế công tác xử lý của lực lượng chức năng còn gặp nhiều khó khăn. Tương tự, khi có Cảnh sát giao thông tuần tra thì những lỗi vi phạm khác cũng hạn chế rất nhiều, người tham gia giao thông chấp hành có phần nghiêm túc hơn. Tuy nhiên, qua một buổi tuần tra vào trưa ngày 14/6, tổ Cảnh sát giao thông Công an huyện Châu Thành đã phát hiện và lập biên bản 8 trường hợp vi phạm. Nhiều nhất là không đội mũ bảo hiểm, không giấy phép lái xe, chở quá số người quy định.

Trên đoạn hương lộ 31, tổ Cảnh sát giao thông kiểm tra phương tiện xe 3 bánh chở vật tư lưu thông về hướng xã Hòa Minh. Người điều khiển xe là anh Nguyễn Quốc Hiền (ở ấp Rạch Gốc, xã Long Hòa) không xuất trình được giấy tờ có liên quan, riêng anh Hiền không có giấy phép lái xe theo quy định. Tổ tuần tra đã lập biên bản vi phạm và tạm giữ phương tiện. 

Được biết, trong hơn 2 tháng qua, nhờ lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát trên địa bàn 2 xã cù lao Long Hòa và Hòa Minh nên tình trạng người dân vi phạm có giảm so với trước, rõ nét nhất là tỉ lệ người tham gia giao thông có đội mũ bảo hiểm được nâng lên. Cảnh sát giao thông Công an huyện Châu Thành cho biết, ở mỗi ca tuần tra trên địa bàn xã cù lao đều lập biên bản vi phạm từ 10 đến 20 trường hợp.     

Ngoài ra, theo thống kê của Công an địa phương, khoảng 40% người điều khiển xe mô tô ở các xã này không có giấy phép lái xe, hầu hết là những người lớn tuổi, phụ nữ và học sinh đi học bằng xe mô tô. Trung tá Trần Quan Cường, Trưởng Công an xã Hòa Minh nói, trong thực hiện tiêu chí gia đình văn hóa có chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của Nhà nước, nếu bà con vi phạm luật giao thông cũng là vi phạm tiêu chí để đánh giá gia đình văn hóa. Riêng trong việc quản lý, giáo dục các đối tượng điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông, Công an xã kết hợp với ban ngành phổ biến kiến thức pháp luật về giao thông cho bà con nắm, tuy nhiên hiện nại cũng còn khoảng trên 50% người dân chưa chấp hành tốt, như là không đội nói bảo hiểm, điều khiển phương tiện trên 50 phân khối không có giấy phép lái xe…

Hiện nay, 2 xã cù lao đã được xây dựng 2 tuyến đường nhựa, mỗi tuyến dài hơn 2km và nhiều tuyến đường đal xe ô tô có thể lưu thông được. Người dân địa phương cho biết, đường giao thông nông thôn được mở rộng là điều đáng mừng, nhưng theo đó vẫn còn mối lo lắng là rất nhiều người chưa chấp hành nghiêm quy định của luật giao thông đường bộ, nhất là gần đây xuất hiện tình trạng thanh, thiếu niên chạy xe tốc độ cao vào ban đêm, các hộ dân buôn bán, trồng cây, đặt để mái che lấn chiếm hành lang lộ giới, che khuất tầm nhìn tiềm ẩn nguy cơ va chạm, tai nạn giao thông rất cao. Vì vậy, để an toàn giao thông trên địa bàn xã cù lao, thì trước hết chính người dân địa phương phải chấp hành quy định của pháp luật, không lạng lách, đánh võng, không lái xe tốc độ cao.
                                           ----- Nguyễn Kha -----

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 6000342