CÔNG AN TRA VINH
Sử dụng rượu, bia, ma túy điều khiển phương tiện giao thông – Nỗi lo tai nạn
Cập nhật ngày: 5-06-2019 | 16:53:20 GMT +7
Trước thực trạng tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu, bia vượt quá quy định và sử dụng ma túy chiếm phổ biến như hiện nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Trà Vinh chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp với quyết tâm bảo đảm ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.
Trên địa bàn tỉnh ta, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường từng lúc, từng nơi còn nhiều vấn đề đáng lo ngại. Tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông vẫn còn nhiều, trong đó lỗi đã sử dụng rượu, bia vượt quá quy định tham gia giao thông khá phổ biến, riêng lỗi đã sử dụng ma túy chiếm tỷ lệ thấp. Điều này vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông. Theo thống kê của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, từ đầu năm 2018 đến nay, xảy ra 122 vụ tai nạn giao thông; qua phân tích phần nhiều do đã sử dụng rượu, bia vượt quá quy định.

Trung tá Lý Văn Trổng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, để góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm sao cho mọi người nhận thức được hiểm họa tai nạn giao thông có liên quan đến người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, ma túy tham gia giao thông; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là đối với các trường hợp người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu, bia cũng như có sử dụng ma túy; tiếp tục phối hợp với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các lực lượng chức năng đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Theo đó, Cảnh sát giao thông đã phối hợp với Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông. Tăng cường kiểm soát giao thông vào những khung giờ cao điểm thường xảy ra va chạm, tai nạn giao thông; kiên quyết xử lý nghiêm lỗi vi phạm đã sử dụng rượu, bia và ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải, vận chuyển hành khách đường dài từ các tỉnh về Trà Vinh và ngược lại, chủ động tuyên truyền trực tiếp, nhắc nhở tài xế chấp hành nghiêm các quy định của luật giao thông đường bộ, phòng ngừa tai nạn. 
Cảnh sát giao thông và Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách
23 giờ đêm 30/5/2019, tham gia cùng Tổ công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 53 và khu vực nội ô thành phố Trà Vinh. Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ, Tổ công tác đã phát hiện, lập biên bản xử lý 5 trường hợp vi phạm, chủ yếu là lỗi đã sử dụng rượu, bia vượt quá quy định.

Đáng chú ý là trường hợp của Sơn Quang Điền (26 tuổi, ở ấp Đa Cần, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành). Sau khi đã uống rượu, bia cùng bạn, Điền điều khiển xe mô tô di chuyển trên đường Nguyễn Đáng đoạn thuộc phường 6, thành phố Trà Vinh nhưng không đội mũ bảo hiểm. Tổ công tác ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, nồng độ cồn của Điền là 1.060 mg/lít khí thở, vượt 4 lần mức cho phép. Khi tổ công tác tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm thì Điền có lời lẽ xúc phạm và cản trở lực lượng thi hành công vụ tạm giữ xe theo quy định. Với lỗi này, Điền bị xử phạt 3.740.000 đồng và tước giấy phép lái xe 4 tháng.

Cũng trong đêm, chúng tôi ghi nhận 01 vụ va chạm giao thông liên quan đến rượu, bia xảy ra trên đường Võ Nguyên Giáp, đoạn thuộc phường 7, thành phố Trà Vinh. Trần Văn Liền (36 tuổi, ở ấp 9B, xã An Trường A, huyện Càng Long), sau khi nhậu cùng bạn, Liền điều khiển xe mô tô hướng về huyện Càng Long nhưng do say rượu, không làm chủ tay lái đã tông vào thùng xe chở rác đang di chuyển cùng chiều phía trước. Rất may, Liền chỉ bị sây sát nhẹ. Qua kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của Liền vượt 4 lần so với quy định. Trước đó, Thạch Phước Phong (25 tuổi, ở ấp Sa Bình, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) đi dự tiệc ở xã Đức Mỹ, huyện Càng Long điều khiển xe mô tô chở người ngồi sau di chuyển hướng về thành phố Trà Vinh. Do đã say rượu, không làm chủ tay lái, khi đến giao lộ, Phong không giảm tốc độ và xảy ra va chạm với ô tô khách do anh Đoàn Văn Đạt (39 tuổi, ở ấp Trường Hội, xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) điều khiển. Cú va chạm làm Phong bị gãy chân.

Qua hơn 01 tuần tham gia cùng Tổ công tác, theo ghi nhận của phóng viên thì tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã sử dụng rượu, bia vượt quá quy định chiếm phần nhiều; riêng lỗi sử dụng ma túy thì chưa phát hiện. Nghị định 46 của Chính phủ quy định: Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô, trong cơ thể có chất ma túy sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng, phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng; Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy, trong cơ thể có chất ma túy thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Mong rằng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm các quy định của luật giao thông đường bộ; khi đã sử dụng rượu, bia thì không nên điều khiển xe tham gia giao thông, không phóng nhanh, giành đường vượt ẩu; đặc biệt là không sử dụng các chất ma túy, phòng tránh tai nạn xảy ra.
 Hoàng Giang 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4388934