CÔNG AN TRA VINH
Cảnh giác tai nạn có liên quan đến xe có tải trọng nặng trên tuyến quốc lộ 53
Cập nhật ngày: 22-05-2019 | 15:23:15 GMT +7
Tuyến quốc lộ 53 từ thành phố Trà Vinh đi thị xã Duyên Hải là một trong những tuyến đường phức tạp giao thông trong thời gian qua. Đáng lưu ý là thời gian gần đây, lưu lượng các phương tiện ô tô có tải trọng nặng lưu thông trên tuyến này khá nhiều, làm cho tình hình trật tự an toàn giao thông ngày càng phức tạp hơn.
Tuyến quốc lộ này có chiều dài hơn 45 km, những năm gần đây, do nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân nên lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này khá đông. Đây còn là tuyến đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông nhất của tỉnh ta trong những năm qua, bởi tuyến đường này có rất nhiều đoạn cua gắt, mặt đường hẹp, lưu lượng xe lưu thông đông, có nhiều đoạn đường bị xuống cấp nghiêm trọng, mặc dù ngành chức năng đã quan tâm sửa chữa, nâng cấp, nhưng nhiều đoạn mặt đường gồ ghề, nhiều ổ gà rất nguy hiểm. Thêm vào đó, việc chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của một bộ phận người dân chưa cao làm cho tình hình trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường này khá phức tạp.

Theo thống kê của Công an tỉnh, hàng năm tai nạn và va chạm giao thông trên tuyến đường này chiếm từ 10 đến 15% số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh, chỉ tính riêng trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, trên tuyến đường này đã xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 16 người, bị thương 9 người. Chỉ tính trong tháng qua, trên tuyến đường này đã xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông đường bộ có liên quan đến phương tiện có tải trọng nặng.

Khoảng 6 giờ ngày 27/4, ông Nguyễn Văn Trí (54 tuổi, ngụ phường Phước Long A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh) điều khiển xe ô tô (loại xe bồn), hướng từ thị xã Duyên Hải đi thành phố Trà Vinh, khi đến đoạn thuộc khóm 2, phường 2, thị xã Duyên Hải thì xảy ra tai nạn với xe mô tô do chị Nguyễn Thị Hằng (43 tuổi, ngụ ấp 14, xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải) điều khiển chở con trai 7 tuổi ngồi phía sau lưu thông cùng chiều phía trước. Tai nạn xảy ra làm cháu bé văng ra khỏi xe và bị bánh xe bồn cán tử vong. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được Công an thị xã Duyên Hải điều tra, làm rõ.

Mới đây, ngày 19/5, trên đoạn thuộc ấp Chà Và, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang cũng  xảy ra một vụ tai nạn giao thông do xe bồn gây ra, làm chết 1 người. Khoảng 8 giờ cùng ngày, Khâu Ri (28 tuổi, ngụ khóm 1, phường 9, thành phố Trà Vinh) điều khiển xe bồn chở bê tông lưu thông hướng từ thành phố Trà Vinh đi thị xã Duyên Hải, khi đến địa điểm trên thì xảy ra va chạm với xe mô tô do chị Phạm Thị Ngọc (42 tuổi, ngụ ấp Trà Cuôn, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang) đang điều khiển cùng chiều phía trước. Tai nạn xảy ra làm chị Ngọc bị thương nặng và tử vong sau đó. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được Công an huyện Cầu Ngang điều tra, làm rõ.

Các loại xe có trọng tải nặng thường rộng và dài, do đó, việc lưu thông trên các tuyến đường hẹp và nhiều đoạn cong là rất nguy hiểm, đòi hỏi người tài xế phải có kinh nghiệm và có “tâm” khi điều khiển phương tiện loại này. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì một số tài xế điều khiển xe có trọng tải nặng, nhất là xe bồn và xe container còn tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, chèn ép các loại phương tiện nhỏ lưu thông trên đường, làm cho người tham gia giao thông và người dân sống hai bên tuyến đường này bức xúc, lo sợ.

Anh Phạm Công Danh ở thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang cho biết, người dân ở khu vực thị trấn Cầu Ngang cũng bức xúc việc các tài xế điều khiển xe có tải trọng nặng qua khu vực thị trấn đông dân cư nhưng vẫn chạy tốc độ cao. Cách nay khoảng hơn 1 tháng, có một trường hợp xe bồn chở than lạc tay lái lật dưới dốc cầu Cầu Ngang làm cho người dân ở đây càng lo sợ hơn với các phương tiện này. Tương tự, người dân ở phường 2, thị xã Duyên Hải cũng bức xúc việc các tài xế điều khiển xe có tải trọng nặng với tốc độ cao khi qua khu vực đô thị, bên cạnh còn có tình trạng chèn ép các phương tiện khác lưu thông trên đường.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng phức tạp giao thông trên tuyến quốc lộ 53 từ thành phố Trà Vinh đi thị xã Duyên Hải mà nhiều người dân đưa ra, đó là do tuyến đường còn quá hẹp, trong khi lưu lượng phương tiện tham gia lưu thông ngày càng đông, đặc biệt là các xe có tải trọng nặng. Do đó, để đảm bảo an toàn giao thông tuyến quốc lộ này thì nhiều người dân đề nghị Bộ, ngành, địa phương cần quan tâm việc nâng cấp, mở rộng mặt đường là giải pháp cấp bách nhất.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lý Văn Trổng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, trước thực trạng phức tạp giao thông trên tuyến quốc lộ 53 này, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn, va chạm giao thông. Trong đó tập trung công tác tuyên truyền, tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và phối hợp với ngành chức năng khảo sát, xây dựng phương án khắc phục những điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Ngoài việc quan tâm, thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT của các cơ quan chức năng, thì hơn ai hết chính người tham gia giao thông trên tuyến đường này phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, phải có sự chia sẻ, nhường nhịn, cảnh giác để phòng, tránh tai nạn.
 
           Hồng Dương
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4388721