CÔNG AN TRA VINH
Xe công nông tham gia giao thông
Cập nhật ngày: 16-05-2019 | 08:54:48 GMT +7
LTS: Gần đây, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh xuất hiện ngày càng nhiều các loại xe công nông tự chế tham gia giao thông, hầu hết là xe phục vụ nông nghiệp được người dân tự sửa chữa, lắp ráp để vận chuyển hàng hóa, nông sản, chưa bảo đảm an toàn giao thông.
Từ chiếc máy cày, máy xới được dùng trong hoạt động cải tạo đất nông nghiệp, nhưng khi người dân mua về và qua “sáng chế” của thợ máy, họ đã sửa chữa, lắp ráp chiếc máy cày, máy xới thành xe máy kéo chuyên dùng, để vận chuyển hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp. Theo quy định, phương tiện cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải có đăng ký, giấy chứng nhận, người điều khiển xe phải có giấy phép hoặc chứng chỉ chuyên môn, còn đối với phương tiện loại này thì không có.

Do thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa nông nghiệp nên nhiều người đã đặt mua ở các cơ sở sửa chữa máy để làm thùng kéo, vừa sử dụng trong gia đình và chở thuê kiếm lời. Đối với xe máy kéo loại đầu máy cày có tốc độ trung bình khoảng 20km/h nếu hoạt động trên đường lộ nhựa. Để thuận tiện, ngoài chế tạo thùng sắt, nhiều thợ máy đã gắn thêm hộp số, bộ phận nâng và ben, đèn xi nhan trái, phải… đặc điểm gần giống xe ben ô tô tải. Đáng lưu ý là phương tiện này hiện nay không được phép lưu thông trên đường lộ, nếu cá nhân, tổ chức vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Theo thống kê của Cảnh sát giao thông, hiện toàn tỉnh có trên 1.000 phương tiện xe công nông tự chế, trong đó nhiều nhất ở các huyện Cầu Ngang, Trà Cú, Duyên Hải, Càng Long. Nếu như trước đây người dân đưa phương tiện tự chế vào sử dụng theo vụ lúa, thì hiện nay được dùng đại trà, vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác, trong khi xe có kết cấu phanh không đảm bảo, không gương chiếu hậu, thiếu đèn chiếu sáng ban đêm…dễ gây TNGT cho người và các phương tiện hoạt động trên tuyến.

Được biết, thời gian qua cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông liên quan đến các loại phương tiện xe tự chế kéo, chở vật liệu xây dựng, chở hàng nông sản khi tham gia lưu thông trên đường.

Vào đêm 30/4 trên đoạn đường huyện 12, thuộc ấp Huyền Đức, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang đã xảy ra vụ tai nạn giữa xe máy cày tự chế và xe mô tô, làm bị thương 1 người. Nguyên nhân do thùng xe tự chế của máy cày vượt quá giới hạn của đường, đã gây tai nạn với xe mô tô đi ngược chiều.
Hiện trường vụ TNGT liên quan đến xe công nông
Trước đó, tại đoạn hương lộ 2, thuộc ấp Long Trường, xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú cũng đã xảy ra tai nạn giữa xe mô tô và xe tự chế làm chết 1 người, nguyên nhân do xe tự chế đi không đúng phần đường.

Để tránh tình trạng người dân tự ý lắp ráp, thay đổi kết cấu phương tiện của xe công nông đưa vào lưu thông trên các tuyến đường vi phạm quy định của luật giao thông đường bộ. Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố rà soát, nắm danh sách những hộ sử dụng để có biện pháp tuyên truyền giáo dục phù hợp. Theo đó, Công an các huyện đã mời những cá nhân, tổ chức có hành vi lắp ráp, cải tiến và sử dụng xe công nông đến trụ sở Công an huyện, Công an xã để tuyên truyền, nhắc nhở. Qua giáo dục, hầu hết người dân đều nhận thấy việc chế tạo và đưa phương tiện công nông chở hàng hóa tham gia giao thông là không bảo đảm an toàn, vi phạm pháp luật và đồng ý ký cam kết không vi phạm.

Bên cạnh, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố còn tăng cường tuần tra kiểm soát chuyên đề xử lý xe công nông tự chế tham gia giao thông. Qua tuần tra, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm, phần lớn là ở tuyến đường nông thôn và các tuyến quốc lộ.

Theo điểm b, khoản 2, điều 19, Nghị định 46 của Chính phủ, quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sản xuất, lắp ráp hoặc cải tạo trái quy định tham gia giao thông. Ngoài ra, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 tháng đến 3 tháng.

Nhằm tránh tình trạng xe tự chế tham gia giao thông không đúng quy định, gây mất an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, thiết nghĩ các ngành chức năng tăng cường hơn nữa công tác giáo dục, nhắc nhở và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đồng thời tổ chức tuyên truyền đến từng xóm ấp, nhất là đối với những hộ có sử dụng phương tiện xe tự chế và người dân cũng cần nhận thức rõ việc xe máy công nông tự chế chỉ phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp không được đưa vào tham gia giao thông đường bộ.
                                                                   ----- Nguyễn Kha -----

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4388713