CÔNG AN TRA VINH
Nỗ lực vì bình yên sông nước
Cập nhật ngày: 9-05-2019 | 09:03:06 GMT +7
Trật tự an toàn giao thông trên lĩnh vực đường thủy từng lúc, từng nơi còn nhiều vấn đề đáng lo ngại. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết mình của lực lượng chức năng, trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019, trật tự giao thông trên lĩnh vực đường thủy nội địa bảo đảm ổn định, không xảy ra tai nạn.
Theo khảo sát của lực lượng chức năng, được biết hiện có khoảng 3.688 phương tiện không có đăng ký, đăng kiểm, quản lý theo quy định, chiếm 39% tổng số phương tiện thủy của tỉnh. Bên cạnh, tình trạng vi phạm của các chủ phương tiện trên tuyến sông Cổ Chiên và sông Hậu vẫn còn xảy ra nhiều, đa phần là do ý thức chấp hành pháp luật của chủ phương tiện còn hạn chế. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động xây dựng kế hoạch tập trung tuyên truyền Luật giao thông đường thủy nội địa đến từng chủ phương tiện, người tham gia giao thông đường thủy; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi cố tình vi phạm, các lỗi là nguy cơ dẫn đến tai nạn; kiểm tra, nhắc nhở các bến khách ngang sông việc chấp hành các quy định của pháp luật, nhất là việc trang bị các trang thiết bị bảo đảm an toàn cho hành khách.

Trên tuyến sông Cổ Chiên thuộc thủy phận huyện Càng Long và thành phố Trà Vinh, với chiều dài hơn 46km, nằm tiếp giáp với hai tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre. Đáng lưu ý vào những lúc cao điểm, phương tiện lưu thông tăng đột biến do người dân chuyên chở hàng hóa để trao đổi, kinh doanh, mua bán. Nhiều trường hợp bất chấp nguy hiểm, chở hàng hóa vượt quá quy định. Để bảo đảm an toàn trên tuyến sông Cổ Chiên, Cảnh sát giao thông đã bố trí 2 tổ công tác, mỗi tổ 5 đồng chí, đóng chốt dọc trên tuyến sông, ứng trực 24/24 giờ, thường xuyên tuần tra kiểm soát, tuyên truyền nhắc nhở chủ phương tiện chấp hành nghiêm các quy định của Luật giao thông đường thủy nội địa, phối hợp với chính quyền địa phương nắm thông tin về lưu lượng phương tiện, tình hình trật tự xã hội ở địa bàn.
Lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát trên tuyến sông Cổ Chiên 
Một ngày đầu tháng 5/2019, tham gia cùng tổ tuần tra kiểm soát giao thông trên tuyến sông Cổ Chiên đoạn thuộc huyện Càng Long.Mặc dù trời nắng, nóng nhưng khi thủy triều lên, lưu lượng phương tiện đông là các anh lại lên ca nô làm nhiệm vụ. Chỉ trong 2 giờ đồng hồ, lực lượng tuần tra đã phát hiện xử lý 4 trường hợp, trong đó lỗi vi phạm chủ yếu là chở quá vạch mớn nước an toàn, không trang bị phao cứu sinh, cứu đắm... Bên cạnh, các anh còn chủ động tuyên truyền các quy định của pháp luật về lĩnh vực đường thủy cho chủ phương tiện, hướng dẫn cách thức đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra trên sông. Điều này tạo được sự đồng thuận, chấp hành của các chủ phương tiện.

Còn trên tuyến sông Hậu và khu vực kênh đào Quan Chánh Bố đoạn thuộc thủy phận huyện Trà Cú, huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải, đây là tuyến hàng hải quốc gia, đa phần các phương tiện hàng hải trọng tải lớn, đánh bắt thủy sản. Đáng lưu ý là đoạn sông Hậu thuộc thị trấn Định An, huyện Trà Cú có rất đông ghe tàu qua lại và neo đậu, vận chuyển hành khách, hàng hoá nên tình hình giao thông đường thủy rất phức tạp. Ngoài ra, có một bến đò đưa rước khách ngang sông từ Trà Vinh đi Sóc Trăng và ngược lại, vào những lúc cao điểm, lưu lượng khách đông, tình trạng hành khách di chuyển lên, xuống đò chưa đảm bảo an toàn.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Trạm Cảnh sát đường thủy thường xuyên tuần tra, kiểm tra nhắc nhở các phương tiện vận tải đưa đón khách ngang sông việc chấp hành các quy định của pháp luật; riêng đối với khu vực cảng cá Định An, thì trực tiếp gặp gỡ tuyên truyền, nhắc nhở việc trang bị các thiết bị đảm bảo an toàn đối với các chủ phương tiện trước khi ra khơi. Điều đáng ghi nhận là các chủ phương tiện đều chấp tốt các quy định, trang bị đầy đủ điều kiện an toàn trước khi rời khỏi bến. Mặc dù địa bàn đóng quân ở xa đơn vị, gần biên giới biển, tuyến quản lý rộng, quân số mỏng, phải thường xuyên ứng trực thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông nhưng cán bộ, chiến sỹ Trạm Cảnh sát đường thủy Định An luôn có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao với công việc, cùng nhau vượt qua khó khăn.Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Dương Văn Công, Phó Trạm trưởng Trạm Cảnh sát đường thủy Định An, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết,  mặc dù ở xa đơn vị nhưng chỉ huy trạm làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở cán bộ chiến sỹ nghiêm chỉnh chấp hành điều lệnh công an nhân dân, quy trình công tác, giữ đúng lễ tiết tác phong khi tiếp xúc, làm việc với người dân, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sỹ, quan tâm chế độ chính sách, sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý để cán bộ chiến sỹ vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa có thời gian về thăm, phụ giúp gia đình. Từ đó cán bộ, chiến sỹ an tâm công tác sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
 
Cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý vi phạm lỗi
chở hàng hóa vượt quá vạch mớn nước an toàn
Ngoài ra, Cảnh sát giao thông còn phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải, đưa, đón khách ngang sông, như việc trang bị áo phao cứu sinh, dụng cụ nổi, thiết bị PCCC, bằng cấp chứng chỉ chuyên môn, các kiến thức về lĩnh vực đường thủy của chủ phương tiện. Chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát kể cả ngày và đêm, nhằm đảm bảo cho các phương tiện lưu thông an toàn trên 2 tuyến sông Cổ Chiên và sông Hậu.

Với sự nỗ lực, vượt qua khó khăn chung, các anh Cảnh sát giao thông đã giữ vững ổn định trật tự giao thông trên tuyến sông. Mong rằng các phương tiện khi lưu thông trên sông chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, chung tay vì cuộc sống bình yên sông nước.
        Hồ Giang 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4730031