CÔNG AN TRA VINH
Quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông đảm bảo an toàn cho hành khách và người đi mô tô, xe máy
Cập nhật ngày: 1-05-2019 | 16:16:21 GMT +7
LST: Qua tổng kết công tác năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm cả 3 mặt về số vụ, số người chết và số người bị thương nhưng nguy cơ dẫn đến phức tạp về TTATGT thì vẫn còn tiềm ẩn. Để góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện hiệu quả năm An toàn giao thông 2019, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh đã tham mưu lãnh đạo hai ngành đề ra nhiều giải pháp thiết thực.
Một trong những mục tiêu quan trọng của Ban an toàn giao thông (ATGT) tỉnh ta đề ra là phấn đấu kéo giảm từ 5% đến 10% trên cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) gây ra so với năm 2018. Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã tham mưu, giúp Giám đốc Sở xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của ngành trong công tác bảo đảm TTATGT vận tải năm 2019, đồng thời phối hợp với phòng nghiệp vụ trực thuộc Sở tham mưu Ban lãnh đạo mời các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn để tiếp tục tuyên truyền, phổ biến lại các quy định của pháp luật về TTATGT, các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện về kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn, đặc biệt chú ý tuyên truyền đối với các doanh nghiệp hợp tác xã có kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo loại hình hợp đồng. Đồng thời, cho các chủ doanh nghiệp, hợp tác xã làm cam kết bắt buộc trong quá trình quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh vận tải hành khách ở từng đơn vị phải chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT, các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách. Ngoài ra, Thanh tra đã tham mưu giúp Giám đốc sở xây dựng quy chế phối hợp giữa sở Giao thông vận tải và Công an tỉnh trong công tác bảo đảm TTATGT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm TTATGT và trật tự vận tải theo thẩm quyền trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra về điều kiện đảm bảo ATGT đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, kiểm tra các điều kiện về công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và thường xuyên theo dõi, giám sát khai thác, nâng cao hiệu quả khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để kịp thời phát hiện và tham mưu với Giám đốc sở xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định.
Những tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh ta không xảy ra TNGT liên quan đến xe khách nhưng TNGT liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn tỉnh chiếm 76% trong tổng số TNGT trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê số liệu đăng ký quản lý phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh đến thời điểm tháng 3 năm 2019 có 15.900 phương tiện ô tô và trên 640.000 phương tiện mô tô, xe gắn máy. Trong khi đó, một số người điều khiển phương tiện có hành vi điều khiển xe quá tốc độ quy định, phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu, sử dụng rượu, bia quá nồng độ quy định, điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc chưa đủ điều kiện để được cấp. Bên cạnh đó, đối với người điều khiển phương tiện ô tô vận tải hành khách thì còn vi phạm chạy không đúng hành trình, lịch trình vận tải mà cơ quan quản lý nhà nước cấp phép. Đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn vẫn còn một số ít trường hợp trong quá trình quản lý điều hành hoạt động vận tải vẫn chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo quy định. Đó là những nguy cơ tiềm ẩn rủi ro rất đáng lo ngại.
Tọa đàm An toàn giao thông với chủ đề
 “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”
 
Pháp luật quy định chế tài cụ thể và nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT. Đối với người điều khiển phương tiện ô tô chở hành khách có nồng độ cồn vượt qua 0,4mg/lít khí thở sẽ bị xử phạt từ 16 đến 18 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 4 đến 6 tháng. Cũng với lỗi này, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 3 đến 4 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX 4 tháng.
Riêng đối với hành khách đi bằng xe ô tô không nên đón xe dọc đường mà đến các bến xe để được phục vụ, chăm sóc các dịch vụ được an toàn. Khi tham gia lưu thông trên phương tiện vận chuyển ô tô hành khách nếu không được phục vụ theo các dịch vụ mà doanh nghiệp, hợp tác xã đã đăng ký và niêm yết trên phương tiện hoặc không thấy đảm bảo ATGT trong hành trình thì có thể điện thoại nhanh đến số điện thoại đường dây nóng của Sở GTVT là 0293.840.297 để được lực lượng chức năng tiếp nhận và xử lý kịp thời.
Để thực hiện tốt chủ đề ATGT năm 2019, CSGT toàn tỉnh tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng các kế hoạch chuyên đề và một số giải pháp cụ thể như tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông trong thời gian tới, phối hợp với các ngành chức năng khảo sát và tiếp tục bổ sung đầy đủ các hệ thống biển báo trên địa bàn tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT. Riêng về lĩnh vực công tác bảo đảm TTATGT đường thủy, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra các phương tiện thủy, bến đò ngang, dọc làm sao cho người điều khiển phương tiện thủy đảm bảo an toàn cho hành khách, cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vận tải hành khách trên đường thủy như không đảm bảo hệ thống phao cứu sinh, cứu đắm…
Đối với các chủ doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách trong quá trình quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, nhất là hình thức hợp đồng nên chấp hành tốt các phương án kinh doanh mà các hợp tác xã, các chủ doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước, nên thường xuyên theo dõi, kiểm tra bộ phận đảm bảo về điều kiện ATGT; quản lý lắp đặt, khai thác tốt dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình; thực hiện tốt quy định của pháp luật về phương tiện, quản lý phương tiện, quản lý người điều khiển phương tiện để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở những trường hợp vi phạm.
Có thể thấy, hầu hết nguyên nhân dẫn đến TNGT là do hành vi nguy hiểm của người điều khiển phương tiện gây ra. Để góp phần thực hiện hiệu quả chương trình ATGT năm 2019 với mục tiêu giảm 5- 10% số vụ, số người chết và số người bị thương vì TNGT thì ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm mà Ban ATGT tỉnh đề ra thì ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người tham gia giao thông là vô cùng quan trọng. Đề nghị mọi người cần nêu cao tinh thần trách nhiệm để bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản cho chính mình và những người xung quanh.
 
                                                    ----- Mộng Tuyền-----

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4730161