CÔNG AN TRA VINH
Giao thông nông thôn với những lỗi vi phạm cần khắc phục
Cập nhật ngày: 24-04-2019 | 15:31:21 GMT +7
Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều tuyến đường trong tỉnh được nâng cấp và mở rộng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và đi lại của người dân. Trong đó, phải kể đến là đường nông thôn dần được phủ nhựa hoặc bê tông hóa thay cho những con đường đất, bộ mặt giao thông nông thôn ngày càng phát triển, lượng phương tiện lưu thông ở đường nông thôn gia tăng theo từng năm.
Một thực tế tồn tại lâu nay ở vùng nông thôn là hễ ai biết chạy xe đều có thể điều khiển xe tham gia giao thông, cho dù chưa có giấy phép lái xe, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều trường hợp chỉ có người đăng ký xe là có giấy phép lái xe, những người còn lại trong gia đình thì không có. Bên cạnh đó, do thói quen đi đường gần, đường nông thôn ít có Cảnh sát giao thông kiểm tra nên việc đội mũ bảo hiểm cũng chưa được người dân chấp hành nghiêm túc. Tình trạng người điều khiển xe mô tô kéo bộ phận chở vật liệu khác còn diễn ra thường xuyên; vật nuôi thả rông hay phương tiện thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh gây mất an toàn giao thông là những hình ảnh phổ biến thường gặp ở các tuyến đường nông thôn trong tỉnh.
Sáng ngày 14/4, có mặt tại đoạn đường nhựa thuộc ấp Long Trường, xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú. Khoảng 15 phút tại đây, chúng tôi phát hiện trên 10 trường hợp người đi trên xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm. Buổi sáng dù lượng phương tiện lưu thông đông, nhưng nhiều thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao, bất chấp an toàn của người đi đường. Người dân sinh sống ven đường rất bức xúc trước tình trạng thanh, thiếu niên chạy xe tốc độ cao, rú ga gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến tiếng ồn và đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương; lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp tuần tra xử lý nhưng vẫn chưa triệt để. Ông Nguyễn Văn Đổi, Trưởng Ban nhân dân ấp Sà Vần A cho biết, Cảnh sát giao thông huyện thường xuyên tuần tra nhưng khi đó thì không chạy, trốn đâu đó, đợi khi lực lượng đi khỏi thì có trường hợp vi phạm.
Tại một số tuyến đường của huyện Duyên Hải, chúng tôi cũng gặp nhiều trường hợp người tham gia giao thông vi phạm không đội nón bảo hiểm, có trường hợp các em thiếu niên chưa đủ điều kiện vẫn vô tư điều khiển xe mô tô tham gia giao thông, nhiều nhất là ở đường liên xã, liên ấp. Gần một giờ đồng hồ có mặt tại đoạn đường nhựa nông thôn, thuộc ấp Ba Sát, xã Đôn Châu, chúng tôi phát hiện trên 10 trường hợp thanh, thiếu niên vi phạm.
Thông qua tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện và xử lý rất nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn, không giấy phép lái xe, không gắn gương chiếu hậu bên trái theo quy định, phần lớn là thanh, thiếu niên, nhiều trường hợp chưa đủ tuổi lái xe có dung tích xi lanh trên 50 phân khối. Các trường hợp vi phạm đều bị Cảnh sát giao thông lập biên bản và xử lý nghiêm.
Được biết, phần lớn các vụ tai nạn xảy ra ở các tuyến huyện, từ quốc lộ đến các đường nhựa, đường đal liên xã, liên ấp, nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu, bia vượt quá nồng độ quy định, đi không đúng phần đường, trong đó có nhiều trường hợp không đội mũ bảo hiểm dẫn đến chấn thương vùng đầu gây tử vong.
Hiện nay phương tiện giao thông ở vùng nông thôn tăng lên hàng ngày nhưng ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông nơi đây còn nhiều hạn chế, tình trạng vi phạm quy định về TTATGT diễn ra khá nhiều. Tai nạn giao thông ở vùng nông thôn đang là vấn đề đáng lo ngại. Bên cạnh cơ sở hạ tầng nhiều nơi xuống cấp, hư hỏng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Vì vậy, để bảo đảm an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn, đòi hỏi người dân phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm, ý thức tự giác chấp hành pháp luật; các ngành chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhanh chóng khắc phục, sửa chữa nâng cấp mặt đường, góp phần đem lại an toàn trên những tuyến đường quê.
 
Nguyễn Kha

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4389122