CÔNG AN TRA VINH
Cảnh giác tai nạn giao thông dịp cuối tuần
Cập nhật ngày: 24-04-2019 | 15:30:03 GMT +7
Theo thống kê của Công an tỉnh, trong số các vụ tai nạn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh thời gian qua thì có đến 40% số vụ xảy ra vào các ngày cuối tuần và ngày lễ, ngày Tết. Qua đó, cho thấy tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ vào những ngày cuối tuần và ngày lễ, Tết là rất phức tạp, đề nghị người tham gia giao thông cần lưu ý cảnh giác.
Thông thường, dịp cuối tuần là thời điểm người dân gia tăng các hoạt động sinh hoạt và vui chơi, giải trí cần phải di chuyển, làm cho lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường trở nên đông đúc hơn so với ngày thường. Thêm vào đó, tình trạng chưa chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông còn diễn ra, làm cho tình hình trật tự an toàn giao thông những ngày cuối tuần trở nên phức tạp hơn.
Theo thống kê, từ ngày 01/4 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 06 vụ tai nạn giao thông đường bộ, trong này có đến 04 vụ xảy ra vào ngày thứ bảy, chủ nhật và phần lớn các vụ tai nạn đều có liên quan đến việc người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia. Khoảng 14 giờ chiều chủ nhật, ngày 07/4/2019, sau khi đã có uống rượu, bia, anh Thạch Ngọc Quý (29 tuổi, ngụ ấp Đa Hòa Bắc, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành) điều khiển xe mô tô lưu thông trên quốc lộ 53, hướng từ thành phố Trà Vinh đi huyện Cầu Ngang, khi đến đoạn thuộc ấp Qui Nông B, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành thì xảy ra tai nạn với xe ô tô tải do anh Tạ Tương Thông (44 tuổi, ngụ khóm 1, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long) điều khiển theo chiều ngược lại. Tai nạn xảy ra làm anh Quý tử vong tại hiện trường. Được biết, kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của anh Quý vượt hơn 2 lần mức cho phép. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được Công an huyện Châu Thành tiếp tục điều tra, làm rõ.
Chiều và tối thứ bảy ngày 20/4/2019, trong hơn 2 giờ đồng hồ có mặt tại khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh, chúng tôi ghi nhận có 6 trường hợp bệnh nhân cấp cứu do tai nạn giao thông. Bà Nguyễn Thị Anh (74 tuổi, ngụ ấp Giồng Thành, xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang) cấp cứu trong tình trạng bị gãy chân, người nhà bà Anh cho biết, chiều cùng ngày, bà Anh chạy xe đạp đi cúng Đình về thì xảy ra va chạm với xe mô tô do một thiếu niên điều khiển. Cha của thiếu niên này là anh Lý Văn Tý, ngụ ấp Ba So, xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang. Anh Tý cho biết, con của anh mới 14 tuổi, đang làm thuê cách nhà khoảng 5, 6 cây số, mặc dù biết con mình chưa đủ tuổi chạy xe, nhưng do thấy đường xa, anh mua cho con một chiếc xe mô tô để đi làm hàng ngày và tai nạn đã xảy ra.
Cũng tại khoa cấp cứu bệnh viện, chúng tôi ghi nhận trường hợp của ông Mai Trung Thiện (50 tuổi, ngụ ở xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang), ông Thiện cấp cứu trong tình trạng có nhiều vết trầy xước và nồng nặc mùi rượu. Những người đưa ông Thiện đến bệnh viện cho biết, ông Thiện điều khiển xe mô tô bị sụp ổ gà tự té khi đang lưu thông trên tỉnh lộ 911, thuộc ấp Kinh B, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, được người dân phát hiện và đưa đến bệnh viện. Người thân ông Thiện cho biết, sáng cùng ngày, ông Thiện chạy xe mô tô đi đám ở huyện Càng Long, đến chiều tối thì gia đình nhận được tin báo ông Thiện bị tai nạn.
Để góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông những ngày cuối tuần, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nhất là vào những thời điểm giao thông phức tạp. Trong 2 ngày cuối tuần, 20 và 21-4, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tuần tra, kiểm soát 100 cuộc, phát hiện 130 trường hợp vi phạm, trong này, vi phạm về nồng độ cồn 35 trường hợp, chạy quá tốc độ cho phép 12 trường hợp, không đội mũ bảo hiểm 13 trường hợp, còn lại là những lỗi vi phạm khác.
Đêm 20/4, trên đường Trương Văn Kỉnh, thuộc phường 1, thành phố Trà Vinh, tổ tuần tra của Cảnh sát giao thông Công an thành phố phát hiện Phạm Thị  Phấn (21 tuổi, ngụ ấp Vàm Đình, xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè) điều khiển xe mô tô có biểu hiện vi phạm nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Kết quả, nồng độ cồn đo được trong hơi thở của Phấn là 0,6 miligam/ 1 lít khí thở, ngoài ra, qua kiểm tra tổ tuần tra còn phát hiện xe của Phấn điều khiển không có bộ phận giảm thanh theo quy định. Với những lỗi này, Phấn bị phạt 3.650.000 đồng.
Đáng lưu ý là qua tuần tra kiểm soát, có nhiều trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng Cảnh sát giao thông. Trần Quốc Bình (26 tuổi, ngụ ấp Hưng Nhượng A, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long) điều khiển xe mô tô tốc độ cao trên quốc lộ 53, thuộc xã Phương Thạnh, huyện Càng Long, tổ tuần tra của phòng Cảnh sát giao thông phát hiện và yêu cầu dừng xe để kiểm tra, nhưng Bình không chấp hành hiệu lệnh mà tăng ga bỏ chạy vào một con đường đất, một lúc sau, tổ tuần tra mời được Bình để làm việc. Qua kiểm tra, tổ tuần tra còn phát hiện xe của Bình không có bộ phận giảm thanh theo quy định và Bình không xuất trình được giấy phép lái xe. Với những lỗi vi phạm này, Bình bị phạt 1.500.000 đồng.
Bên cạnh các lỗi vi phạm trên, lực lượng Cảnh sát giao thông còn xử lý nhiều trường hợp chưa đủ tuổi lái xe. Đây là lỗi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn và va chạm giao thông.
Vấn đề giao thông luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Những ngày cuối tuần càng đáng lo ngại hơn vì lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông. Việc chấp hành luật giao thông phải trở thành hành động tự giác của mỗi người và vào mọi lúc, mọi nơi để góp phần đảm bảo giao thông an toàn.
 
Hồng Dương

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4389047