CÔNG AN TRA VINH
An toàn giao thông cho người đi mô tô, xe gắn máy
Cập nhật ngày: 3-04-2019 | 14:58:18 GMT +7
Hiện nay, xe mô tô, xe gắn máy vẫn là một trong những phương tiện đi lại chủ yếu của người dân, theo thống kê của ngành chức năng, lưu lượng xe mô tô, xe máy chiếm hơn 85% tổng số phương tiện giao thông. Bằng những ưu điểm nổi bật như nhỏ gọn, tính cơ động, linh hoạt, có nhiều công năng phù hợp với điều kiện đường sá, túi tiền, nhu cầu và sức khỏe của người dân, do đó, xe mô tô, xe gắn máy luôn là phương tiện được người dân ưu tiên lựa chọn. Loại phương tiện này được người dân mua sắm tăng vọt trong những năm gần đây, riêng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, chỉ trong năm 2018 có đến 1.400 xe mô tô, xe gắn máy được đăng ký mới và theo dự báo trong những năm tới, xe mô tô, xe gắn máy vẫn tiếp tục là phương tiện đi lại được người dân chú trọng.
Lưu lượng xe mô tô, xe gắn máy ngày càng đông, trong khi các tuyến đường chưa được nâng cấp kịp thời, một bộ phận người điều khiển xe mô tô, xe máy tham gia giao thông chưa nêu cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, nhất là ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, đã làm cho tình hình trật tự an toàn giao thông từng lúc, từng nơi có nhiều diễn biến phức tạp, người đi xe mô tô, xe gắn máy có nguy cơ xảy ra tai nạn cao nhất so với các phương tiện khác. Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, theo thống kê, các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chiếm tỷ lệ rất cao so với các phương tiện tham gia giao thông khác, chiếm trên 75% tổng số vụ tai nạn xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện như uống rượu, bia vượt quá nồng độ quy định; đi không đúng phần đường; tránh vượt không đảm bảo an toàn. Đối tượng gây ra tai nạn chủ yếu ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, người chưa có giấy phép lái xe chiếm tỷ lệ cao nhất.
Vào khoảng 23 giờ 50 phút đêm 16/02/2019, anh Nguyễn Văn Cường (41 tuổi, ngụ ấp Tân Trung Kinh, xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần) điều khiển xe mô tô lưu thông trên hương lộ 2, hướng từ xã Hiếu Trung đi xã Tân An, huyện Càng Long, khi đến đoạn thuộc ấp Tân Trung Kinh, xã Hiếu Trung thì xảy ra tai nạn với xe mô tô do anh Nguyễn Minh Luân (33 tuổi, ngụ ấp Te Te 2, xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần) điều khiển theo chiều ngược lại. Tai nạn xảy ra làm anh Cường chết ngay tại hiện trường, còn anh Luân bị đa chấn thương, được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Được biết, qua xét nghiệm máu, cả anh Cường và anh Luân đều  có nồng độ cồn vượt mức quy định được phép điều khiển phương tiện. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được Công an huyện Tiểu Cần tiếp tục điều tra, làm rõ.
Đêm 08/2/2019 trên hương lộ 7, thuộc ấp Giồng Chùa, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long xảy ra một vụ tai nạn giữa 2 xe mô tô, làm chết 1 người, bị thương 3 người. Vào khoảng 20 giờ 50 phút cùng ngày, ông Võ Văn Hòa (62 tuổi, ngụ khóm 3, phường 1, thành phố Trà Vinh) điều khiển xe mô tô chở một người ngồi sau đi trên hương lộ 7 hướng từ xã Đại Phúc đi xã Phương Thạnh, khi đến địa điểm trên thì xảy ra tai nạn với xe mô tô do anh Nguyễn Hồng Phúc (24 tuổi, ngụ ấp Cây Dương, xã Đại Phúc, huyện Càng Long điều khiển chở một người ngồi sau đi theo chiều ngược lại. Tai nạn xảy ra làm cả 4 người bị thương nặng, riêng ông Hòa đã tử vong sau đó. Được biết cả 4 người đi trên 2 xe đều có uống rượu, bia, nồng độ cồn đo được trong hơi thở của ông Hòa là 0,52 miligam/ 1 lít khí thở, còn nồng độ cồn trong hơi thở của anh Phúc là 0,7 miligam/ 1 lít khí thở. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được Công an huyện Càng Long điều tra, làm rõ.
Để góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông nói chung, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy nói riêng, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tăng cường phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Nội dung tuyên truyền tập trung vào những nguyên nhân thường dẫn đến tai nạn, va chạm giao thông; những nguyên tắc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông; mức phạt ở một số lỗi thường gặp.

CSGT tuyên truyền pháp luật về đảm bảo TTATGT trong trường học
 
Song song với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh còn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, nhất là những lỗi vi phạm thường là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn, va chạm giao thông của người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy như: uống rượu, bia vượt quá nồng độ cho phép điều khiển phương tiện; không giấy phép lái xe; chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện.
Chiều và đêm 01/4/2019, cùng với tổ tuần tra bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Công an huyện Tiểu Cần làm nhiệm vụ trên tuyến tỉnh lộ 912, thuộc xã Tập Ngãi, chúng tôi ghi nhận có 5 trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe máy vi phạm. Trong này, có 2 trường hợp sử dụng rượu, bia vượt quá nồng độ quy định, 3 trường hợp không đội mũ bảo hiểm và không có giấy phép lái xe. Đây là những lỗi vi phạm thường là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn, va chạm giao thông trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.
Qua trao đổi với chúng tôi, nhiều người dân đều có chung ý kiến là trong các loại phương tiện tham gia giao thông trên đường thì xe mô tô, xe máy là loại phương tiện xảy ra tai nạn nhiều nhất, đặc biệt là người điều khiển xe ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, người chưa có giấy phép lái xe. Để đảm bảo an toàn cho người đi trên xe mô tô, xe gắn máy thì ngoài việc nỗ lực thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của các ngành chức năng thì hơn ai hết người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phải trang bị cho mình những điều kiện cần thiết và phải chấp hành nghiêm pháp luật khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và người khác.
Xe mô tô, xe gắn máy lưu thông trên các tuyến đường vẫn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào nếu người điều khiển xe chủ quan, không tuân thủ pháp luật. Để góp phần thực hiện có hiệu quả Năm an toàn giao thông 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, đề nghị người tham gia giao thông, nhất là người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phải nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng nét đẹp văn hóa khi tham gia giao thông để phòng, tránh tai nạn.
Hồng Dương

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 2887526