CÔNG AN TRA VINH
Tháng 3 Tai nạn giao thông giảm cả 3 mặt
Cập nhật ngày: 29-03-2019 | 09:14:36 GMT +7
Tiếp tục thực hiện kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông sau tết Nguyên đán 2019, trong tháng 3, lực lượng Công an Trà Vinh cùng các cấp, các ngành đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn trên cả 3 mặt. Toàn tỉnh xảy ra 4 vụ tai nạn, làm chết 2 người, bị thương 4 người. So với tháng trước giảm 7 vụ, 7 người chết và 6 người bị thương. Nguyên nhân các vụ tai nạn chủ yếu là do người điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường, tránh vượt sai quy định và thiếu chú ý quan sát.
Trong tháng 3, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 187 cuộc tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, có 18.000 lượt người dự; trong đó, tập trung phổ biến về mức xử phạt của Nghị định 46, những hành vi vi phạm thường dẫn đến tai nạn giao thông và các nguyên tắc lái xe khi tham gia giao thông trên đường. Trong tuyên truyền đối với các em học sinh, các em sẽ được cung cấp những kiến thức pháp luật về an toàn giao thông và được hướng dẫn về kỹ năng lái xe an toàn, điều kiện cần thiết đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy.
Trong công tác tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tháng qua, Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tổ chức 1.507 cuộc tuần tra, phát hiện và lập biên bản xử phạt 1.900 trường hợp, với số tiền trên 3 tỉ đồng. Trong đó, lỗi vi phạm phần nhiều là không giấy phép lái xe; sử dụng rượu, bia vượt quá nồng độ quy định; không đội nón bảo hiểm; chạy quá tốc độ quy định… qua đó đã tạm giữ có thời hạn 1.189 xe và 660 giấy tờ liên quan, tước 412 giấy phép lái xe các loại.
Đáng lưu ý, trong tháng qua, ở các tuyến đường nông thôn, khu vực xã, thị trấn, có nhiều trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội nón bảo hiểm mà phần lớn là do người dân chủ quan, họ cho rằng đi gần và không có Cảnh sát giao thông nên không cần phải đội nón bảo hiểm.
Vừa qua, thực hiện kế hoạch phân Công của Công an huyện, Công an xã An Quảng Hữu tổ chức tuần tra, kiểm soát ở các tuyến phụ trách, chỉ hơn 1 giờ đồng hồ, tổ tuần tra Công an xã phát hiện trên 10 trường hợp người đi xe mô tô vi phạm, nhiều nhất là không đội nón bảo hiểm, không giấy phép lái xe và không đủ tuổi lái xe mô tô, xe gắn máy, như trường hợp anh Phạm Hoàng Thanh ở ấp Vàm, xã An Quảng Hữu điều khiển xe mô tô chở hàng hóa cồng kềnh không đội nón bảo hiểm, xe không biển số đang lưu thông trên đường, qua kiểm tra, tổ còn phát hiện anh Thanh còn vi phạm lỗi không giấy phép lái xe và anh cũng không xuất trình được giấy tờ xe. Anh Thanh cho biết, hàng ngày anh đi hái dừa, do gấp nên quên đội nón bảo hiểm. Hay là trường hợp của chị Thạch Thị Diễm Hương, người địa phương điều khiển xe mô tô chở 1 người ngồi sau, cả hai không đội nón bảo hiểm. Qua kiểm tra chị Hương không có giấy phép xe theo quy định. Anh Trần Văn Sang, Phó Công an xã An Quảng Hữu cho biết, tình trạng vi phạm luật giao thông ở các tuyến đường nhựa nông thôn rất nhiều, nhất là đối với bà con đi làm đồng, hay buôn bán nhỏ bằng xe mô tô, xe gắn máy, do phần lớn bà con đi trong khu vực xã nên chưa chú trọng đến việc đội nón bảo hiểm và học để thi lấy giấy phép lái xe theo quy định, bên cạnh, thời gian qua xảy ra một số vụ tai nạn do thanh, thiếu niên chạy xe lạng lách, hay một số bà con qua đường không quan sát và chuyển hướng không đảm bảo an toàn.
 
Công an xã An Quảng Hữu kiểm tra người vi phạm không đội MBH
 
Trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, Cảnh sát đường thủy tiếp tục đóng chốt ở các tuyến sông có giao thông qua lại đông đúc; đồng thời, phối hợp tuần tra lưu động để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những trường hợp vi phạm có thể dẫn đến sự cố tai nạn trên sông. Đã phát hiện và lập biên bản xử phạt 324 trường hợp, bằng 135 triệu đồng. Trong đó, phương tiện vi phạm nhiều nhất là ghe tải 180 trường hợp, xà lan 60 trường hợp, tàu kéo 68 trường hợp, còn lại là các phương tiện khác. Lỗi vi phạm chủ yếu là phương tiện chở quá tải, không trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; người lái phương tiện không bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn… 
 Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong những tháng tiếp theo, Công an tỉnh đã đề ra các giải pháp trọng tâm, như: dự báo và nắm chắc tình hình, để tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tham gia bảo đảm TTATGT; tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát khép kín tuyến, địa bàn; tập trung vào thời gian cao điểm, khu vực có tình hình TTATGT phức tạp, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. Tiếp tục mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, kiểm tra xử lý theo chuyên đề như: tổng kiểm soát phương tiện chở hàng quá tải trọng; xe ô tô vận tải hành khách, hàng hóa, kiểm soát lái xe sử dụng ma túy, chất kích thích có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông; kiểm soát chặt chẽ đối tượng có hành vi chạy xe tốc độ cao, có nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông và các phương tiện thủy không đảm bảo an toàn kỹ thuật, chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn, không đăng ký đăng kiểm; không trang bị dụng cụ cứu sinh, bến thủy nội địa hoạt động không phép, khai thác cát sỏi trái phép…
 CSGT kiểm tra người điều khiển phương tiện vi phạm
 
Mặc dù tai nạn giao thông trong tháng 3 được kéo giảm, nhưng với nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn, số trường hợp vi phạm luật giao thông và cơ sở hạ tầng đường bộ còn nhiều hạn chế, thì để kiềm chế, kéo giảm tai nạn đòi hỏi lực lượng chức năng và người tham gia giao thông phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, khi điều khiển phương tiện phải luôn đề cao cảnh giác, phòng tránh tai nạn.
Nguyễn Kha

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 2170442