CÔNG AN TRA VINH
Tâm huyết của Cựu chiến binh
Cập nhật ngày: 8-03-2019 | 14:25:31 GMT +7
Thực hiện cuộc vận động “Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn TTATGT và xây dựng văn hóa giao thông”, các cấp hội Cựu chiến binh của tỉnh tích cực xây dựng các mô hình, câu lạc bộ tham gia giữ gìn TTATGT ở từng địa phương mình, qua đó nhiều cựu chiến binh đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức người dân trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế tai nạn.
Đáng ghi nhận là Hội Cựu chiến binh ấp Lộ Sỏi B, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải. Hội có 11 thành viên, do ông Lâm Văn Dò làm Chủ tịch. Trong những năm qua, các thành viên của hội đều gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần trách nhiệm cao trong việc xây dựng quê hương, đất nước, trong đó nổi bật là tích cực tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông ở xóm, ấp.

Ấp Lộ Sỏi B có tuyến tỉnh lộ 914 đi qua, nối huyện Duyên Hải và huyện Trà Cú, với nhiều phương tiện lưu thông. Với vai trò là Chủ tịch hội và là thành viên của câu lạc bộ “Đảm bảo trật tự an toàn giao thông” của ấp, ông Lâm Văn Dò tích cực thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục giúp bà con địa phương từng bước nâng cao nhận thức, sự hiểu biết về quy định của luật giao thông đường bộ, không để xảy ra vi phạm dẫn đến tai nạn. Ông Lâm Văn Dò cho biết, ông thường xuyên nhắc nhở hội viên, cựu quân nhân chấp hành tốt quy định của Luật giao thông đường bộ, đồng thời yêu cầu hội viên, cựu quân nhân về giáo dục con em mình không để xảy ra vi phạm, nhờ vậy mà hai năm qua không có trường hợp hội viên hay cựu quân nhân vi phạm luật giao thông.

Không chỉ tuyên truyền trong các cuộc họp, các chú Cựu chiến binh còn đến tận nhà người dân để gặp gỡ, trò chuyện, vừa thể hiện tình đoàn kết, gắn bó, thông qua đó khuyên bảo con cháu, chấp hành tốt luật giao thông, nhất là không chạy xe tốc độ cao, lạng lách, không lái xe khi đã có uống rượu, bia quá nồng độ quy định. Việc làm này của các chú được bà con địa phương đồng tình và đánh giá cao. Ông Kim Côi cho hay, trước đây con, em ở địa phương chạy xe nhanh lắm, nhưng sau khi thành lập câu lạc bộ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, từ đó thành viên câu lạc bộ, nhất là các chú cựu chiến binh lớn tuổi thường xuyên khuyên bảo, giáo dục nên con, em nghe theo, hiện tại giảm rất nhiều.
CCB ấp Lộ Sỏi B gặp gỡ, trò chuyện với người sửa đổi tốt
Bằng lời lẽ chân tình, các chú Cựu chiến binh ấp Lộ Sỏi B cùng các thành viên câu lạc bộ đảm bảo trật tự an toàn giao thông đã vận động, giáo dục cho nhiều thanh, thiếu niên thường xuyên vi phạm nay sửa đổi tốt. Như trường hợp của anh Châu Văn Ngọc, anh Ngọc trước đây nhiều lần vi phạm về nồng độ cồn, bị Cảnh sát giao thông xử phạt và gửi về địa phương quản lý. Sau khi tiếp nhận thông tin, các chú đã nhiều lần đến nhà khuyên bảo, đến nay anh Ngọc đã nhận thức được hành vi sai trái của mình và chấp hành tốt.

Để trật tự giao thông ở địa phương thông suốt, an toàn, hàng tháng Hội cựu chiến binh cùng với đoàn thể ấp ra quân phát hoang bụi rậm, dọn dẹp cây xanh lấn chiếm hành lang lộ giới, che khuất tầm nhìn, trong năm qua, địa phương đã thực hiện 12 cuộc, có trên 100 lượt người tham gia, góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông và tạo cảnh quang môi trường thông thoáng, sạch, đẹp.

Ngoài ra, khi địa phương xảy ra tai nạn, va quẹt giao thông các chú cùng với các thành viên câu lạc bộ kịp thời đưa người bị nạn đi cấp cứu, bảo vệ hiện trường và phân luồng giao thông, phục vụ tốt cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông.

Theo đánh giá của chính quyền ấp, trong những năm qua, Hội cựu chiến binh ấp Lộ Sỏi B đã phát huy tốt tinh thần bộ đội Cụ Hồ, không chỉ tham gia các mô hình phát triển kinh tế địa phương, các chú còn tích cực cùng các ngành, đoàn thể tham gia tốt mô hình câu lạc bộ “Đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, xứng đáng là tấm gương để tuổi trẻ học tập, noi theo. Ông Kim Ngọc Mạnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đôn Xuân nhận xét: “Từ khi ấp Lộ Sỏi B thành lập câu lạc bộ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hội viên hội Cựu chiến binh chủ động tham gia, thành viên câu lạc bộ tích cực cùng với Chủ nhiệm câu lạc bộ và các thành viên khác tuyên truyền, vận động đến toàn thể quần chúng nhân dân trong địa phương về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhất là lứa tuổi thanh, thiếu niên trẻ hiểu thêm về luật an toàn giao thông, cũng như tham gia giao thông đúng theo quy định, đảm bảo độ tuổi, đội mũ bảo hiểm…thời gian qua cũng kéo giảm tai nạn, an toàn giao thông địa phương được đảm bảo”.

Cùng với những việc làm thiết thực trong công tác tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Cựu chiến binh ấp Lộ Sỏi B, là Cựu chiến binh ở thị trấn Định An, huyện Trà Cú. Nhiều người dân ở thị trấn Định An biết đến ông Trần Thanh Dân, Chủ tịch hội Cựu chiến binh như “người vác tù và hàng tổng”. Ở tuổi 60 nhưng ông Trần Thanh Dân không một ngày ngơi nghỉ. Ông được bà con địa phương gọi thân mật là ông Ba. Ngoài công việc ở địa phương, việc nhà, ông thường dành thời gian gặp gỡ, tiếp xúc với bà con để tuyên truyền về những vấn đề pháp luật liên quan đến đời sống người dân, trong đó ông đặc biệt quan tâm đến tuyên truyền về quy định của luật giao thông đường bộ và đường thủy nội địa.

Với uy tín và sự nhiệt tình, ông Ba khéo léo vận động người dân chấp hành theo chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định ở địa phương, nhất là trong việc hiến đất làm đường. Vừa qua, ông đã vận động hội viên hội Cựu chiến binh và bà con sinh sống ở khóm 3 tự nguyện hiến đất để mở rộng mặt đường, làm cống thoát nước, giải quyết tình trạng ngập nước, gây mất an toàn giao thông ở tuyến lộ này, hiện công trình đang được triển khai thực hiện.

Ông Ba còn tham mưu Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn xây dựng mô hình “Cựu chiến binh bảo vệ môi trường” ở 4 khóm, gồm có Cựu chiến binh và các đoàn thể của khóm cùng tham gia. Theo đó, hàng tháng ông cùng các thành viên ra quân dọn dẹp cây xanh, phát hoang bụi rậm hai bên đường, đồng thời nhắc nhở người dân buôn bán đúng nơi quy định, không cơi nới, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Không chỉ vậy, ông cũng thường xuyên nêu ra vấn đề an toàn giao thông trong các cuộc họp để hội viên và những người tham dự nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật, cùng nhau xây dựng văn hóa giao thông ở cộng đồng và khu dân cư, không để xảy ra tai nạn.
 
Ông Trần Thanh Dân (đứng ngoài) đến nhà vận động hội viên hiến đất làm đường
Trong năm qua, ở địa bàn thị trấn Định An không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, hạn chế tình trạng người địa phương vi phạm các quy định của luật giao thông đường bộ. Kết quả này là sự phấn đấu rất lớn của các lực lượng nói chung, trong đó có sự đóng góp tích cực của ông Trần Thanh Dân.

Với những việc làm ý nghĩa, thiết thực của Cựu chiến binh ấp Lộ Sỏi B và thị trấn Định An, đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông ở địa phương, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp hội và hội cựu chiến binh toàn tỉnh, nhằm thực hiện mục tiêu hạn chế thương vong do tai nạn giao thông gây ra.
         Nguyễn Kha 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 2262546