CÔNG AN TRA VINH
Kết quả cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Cập nhật ngày: 27-02-2019 | 16:02:34 GMT +7
Ngay sau khi triển khai thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh chủ động dự báo tình hình trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp; triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT).
Vào những ngày tết Nguyên đán, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường đều tăng, một phần do người dân về thăm quê, vui xuân, đón tết cùng gia đình, một phần người dân tăng cường vận chuyển hàng hóa kinh doanh để phục vụ cho việc mua bán và các lễ hội xuân…đặc biệt là vào thời khắc giao thừa, mật độ phương tiện tăng cao gấp nhiều lần so với những ngày thông thường. Khiến tình hình giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến va chạm, tai nạn.
 
Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát giao thông
Với quyết tâm bảo đảm TTATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp, trong đó tập trung đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông; tổ chức tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn, tập trung xử lý nghiêm các lỗi vi phạm thường dẫn đến tai nạn giao thông; phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; rà soát và kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền khắc phục các điểm bất cập trên các tuyến giao thông, nhằm tạo giao thông thông thoáng, phòng ngừa va chạm, tai nạn. Bên cạnh đó, trong đêm giao thừa, tại các điểm bắn pháo hoa mừng năm mới, lực lượng Cảnh sát giao thông đảm bảo ứng trực 100% quân số thực hiện nhiệm vụ điều tiết, phân luồng xe, không để ùn tắc giao thông.

Theo kế hoạch, Cảnh sát giao thông phối hợp với các ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phối hợp xây dựng nhiều phóng sự tuyên truyền cảnh báo các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn giao thông như vi phạm về nồng độ cồn, về tốc độ, chưa đủ tuổi lái xe… Ngoài ra, Cảnh sát giao thông tổ chức tuyên truyền tập trung vào đối tượng là thanh, thiếu niên, học sinh và nhất là đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, người có liên quan đến các vụ va chạm giao thông được hơn 290 cuộc, có hơn 23.300 lượt người dự. Qua đó, ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của người tham gia giao thông đã có chuyển biến rõ nét.
 
Cảnh sát giao thông tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho người dân
Bên cạnh, công tác tuần tra kiểm soát bảo đảm TTATGT trên các tuyến đường luôn được chú trọng. Theo đó, Cảnh sát giao thông triển khai lực lượng nắm chắc tình hình ở các tuyến, địa bàn trọng điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật, tăng cường tuần tra kiểm soát ở các tuyến quốc lộ thường xảy ra va chạm, tai nạn giao thông. Đáng lưu ý, trong đợt cao điểm này, Cảnh sát giao thông tăng cường số ca tuần tra, kiên quyết xử lý nghiêm các lỗi chạy quá tốc độ, vi phạm về nồng độ cồn…Riêng lĩnh vực đường thủy, Cảnh sát giao thông chủ động phối hợp với Thanh tra giao thông đường thủy tăng cường kiểm tra các phương tiện chuyên chở hàng hóa, các bến khách ngang sông, dọc sông…tập trung kiểm tra các lỗi như chở quá số người quy định, chở hàng hóa vượt quá vạch dấu mớn nước an toàn, phương tiện không đăng kiểm, không đảm bảo an toàn kỹ thuật…

Trong đợt cao điểm này, Cảnh sát giao thông tổ chức tuần tra kiểm soát 4.200 ca (tăng 451 ca), phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 4.500 trường hợp vi phạm, chủ yếu là không giấy phép lái xe, vi phạm về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ quy định và một số lỗi vi phạm khác; trên đường thủy lỗi vi phạm nhiều nhất là chở quá vạch mớn nước an toàn, không có trang thiết bị an toàn …Tạm giữ hơn 2.500 phương tiện, hơn 1.200 giấy tờ các loại; tước giấy phép lái xe có thời hạn 450 trường hợp. Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm nên số vụ va chạm, tai nạn giao thông được kiềm chế.
 
Cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý lỗi vi phạm về nồng độ cồn
Bên cạnh, Cảnh sát giao thông còn kịp thời phát hiện, lập biên bản xử lý 04 vụ, 20 thanh thiếu niên có hành vi tụ tập chạy xe tốc độ cao, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trên địa bàn huyện Tiểu Cần, Cầu Kè và thành phố Trà Vinh. Đêm 15/02/2019, trong lúc tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường nội ô thành phố, Cảnh sát giao thông Công an thành phố Trà Vinh phát hiện nhóm thanh, thiếu niên tụ tập cổ vũ, chạy xe tốc độ cao, rú ga, nẹt pô, chạy xe bằng một bánh trên đường Tuyến số 1, tiếp giáp giữa phường 6 và phường 9 (thành phố Trà Vinh). Khi Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra thì nhóm thanh, thiếu niên không chấp hành và bỏ chạy. Bằng các biện pháp công tác, Cảnh sát giao thông mời làm việc 3 thiếu niên gồm, Lê Chí Hiếu, Nguyễn Ngọc Duy (cùng ở ấp Phú Nhiêu, xã Mỹ Chánh), Lê Hoài Bảo (ở khóm 2, thị trấn Châu Thành, cùng huyện Châu Thành); cả 3 đều dưới 16 tuổi và tạm giữ các xe mô tô có liên quan. Hiện Cảnh sát giao thông Công an thành phố Trà Vinh đã lập biên bản, xử lý theo quy định.

Trung tá Lý Văn Trổng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, mặc dù lực lượng tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, tăng cường tối đa lực lượng, phương tiện nhưng lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao, đồng thời ý thức chấp hành của người tham gia giao thông cũng còn hạn chế, chính vì vậy tình hình TTATGT còn diễn ra khá phức tạp. Để thực hiện tốt giải pháp bảo đảm TTATGT trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tiếp tục tham mưu Ban Giám đốc xây dựng các kế hoạch chuyên đề, tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn trên toàn tỉnh, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông; đồng thời đề  nghị người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm các quy định của công tác bảo đảm TTATGT, nhất là khi điều khiển phương tiện phải chấp hành nghiêm các quy tắc giao thông, không được phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu; không điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia quá nồng độ quy định, cũng như không sử dụng các chất kích thích khác nhằm đảm bảo an toàn và góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông.
    Hồ Giang
   

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 2262454