CÔNG AN TRA VINH
An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy
Cập nhật ngày: 24-01-2019 | 13:38:45 GMT +7
LTS: Năm 2019, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia chọn chủ đề Năm an toàn giao thông là “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, nhằm nâng cao trách nhiệm của tài xế, chủ doanh nghiệp vận tải hành khách và người đi mô tô, xe gắn máy, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, chấn chỉnh các hành vi vi phạm của chủ doanh nghiệp và người điều khiển phương tiện vận tải hành khách. Hưởng ứng chủ đề này, tỉnh Trà Vinh thực hiện nhiều biện pháp công tác trọng tâm để đạt chỉ tiêu đề ra.
Trong 2 năm qua, cả nước thực hiện thành công chủ đề Năm an toàn giao thông, tai nạn giao thông được kéo giảm đáng kể. Tỉnh Trà Vinh là 1 trong các tỉnh, thành phố giảm 10% số người chết và giảm cả 3 mặt so với năm liền kề.

Riêng năm 2018, thực hiện chỉ thị số 18 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã có nhiều chủ trương, giải pháp, kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt kết quả tích cực, nhất là thực hiện đạt chỉ tiêu chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, qua đó nâng cao trách nhiệm của người lớn. Tình hình TTATGT có chuyển biến, tai nạn giao thông được kiềm chế, kéo giảm.

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên, tai nạn giao thông rất nghiêm trọng tăng 1 vụ; tai nạn liên quan đến trẻ em có 4 vụ, làm chết 2 người, bị thương 2 người. Qua đánh giá của Ban an toàn giao thông tỉnh, nguyên nhân tai nạn phần lớn do ý thức tự giác chấp hành kỷ luật về TTATGT của người tham gia giao thông chưa cao, kết cấu hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế, bất cập; một số cấp ủy đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quanchưa quan tâm đúng mức trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảm đảm TTATGT…

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT, kiềm chế, kéo giảm TNGT hơn nữa so với năm 2018. Năm 2019, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia lấy chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” để kéo giảm tỉ lệ thương vong. Mục tiêu đề ra là tiếp tục giảm tai nạn từ 5-10% về số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2018; giảm 10% con số thương vong do tai nạn giao thông liên quan đến vận tải hành khách và xe mô tô, xe gắn máy; tiếp tục kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm.

Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, theo thống kê của phòng Cảnh sát giao thông trong năm 2018 toàn tỉnh có trên 1.400 phương tiện ô tô đăng ký mới, nâng tổng số xe quản lý lên trên 25.000 xe, trong đó ô tô chở người là 700 xe. Theo đó, số vụ tai nạn liên quan đến xe ô tô trong thời gian qua chiếm tỉ lệ khoảng 40% trong tổng số vụ tai nạn, cho thấy tình hình giao thông liên quan đến phương tiện ô tô vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

Để bảo đảm TTATGT, giảm thương vong cho hành khách và người đi mô tô, xe gắn máy, ngày 22/01/2019, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch kiểm tra, xử lý theo chuyên đề đối với phương tiện vận tải hành khách, các loại ô tô vận chuyển hàng hóa, nhằm chấn chỉnh và xử lý nghiêm những sai sót, vi phạm gây mất an toàn giao thông. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lý Văn Trổng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, cho biết, để thực hiện tốt chủ đề Năm an toàn giao thông, phòng Cảnh sát giao thông tham mưu Ban Giám đốc xây dựng kế hoạch chuyên đề tổng kiểm soát phương tiện xe ô tô chở người 8 chỗ ngồi trở lên và xe ô tô vận tải hàng hóa và hành khách trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, đặc biệt là tập trung phối hợp với lực lượng chức năng có liên quan để tổng kiểm soát các phương tiện tại các bến bãi, nơi tập kết vận chuyển hàng hóa cũng như vận chuyển hành khách, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là người điều khiển phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa có sử dụng rượu, bia quá nồng độ quy định và sử dụng ma túy.

Phòng Cảnh sát giao thông đã phân công các tổ tuần tra, kiểm soát ở tất cả các tuyến, địa bàn trọng điểm thường xuyên có phương tiện ô tô lưu thông vi phạm, nhất là ở các tuyến quốc lộ; tập trung xử lý đối với xe khách, xe tải, xe container và các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông.

Ngay trong ngày ra quân thực hiện xử lý chuyên đề, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã kiểm tra trên 400 phương tiện ô tô khách, ô tô vận tải hàng hóa, qua kiểm tra phần lớn đều chấp hành tốt quy định của Luật giao thông… Anh Trần Văn Trong, ngụ xã An Trường, huyện Càng Long là tài xế xe khách loại 16 chỗ ngồi cho biết, anh đã nhiều năm gắn bó với vô lăng, không ít lần đối mặt những tình huống nguy hiểm do bị xe lớn hơn chèn ép, lấn phần đường hay vượt ẩu, gặp tình huống như vậy anh đều giảm tốc độ và nhường đường. Cùng quan điểm là anh Nguyễn Hữu Huyền, tài xế xe khách Thanh Thủy, anh Huyền cho biết lái xe phải chạy đúng tốc độ, đảm bảo an toàn cho khách, không nên giành đường, chen lấn, đặc biệt là không sử dụng rượu, bia, các chất kích thích khác.

Cũng trong đợt này phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục thực hiện giai đoạn 3 kế hoạch về việc tuyên truyền và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2018 và dịp tết Nguyên đán, lễ hội đầu xuân năm 2019 trên địa bàn tỉnh, từ ngày 16/12/2018 đến ngày 15/02/2019.

Mục tiêu của kế hoạch này nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn khi tham gia giao thông; hình thành thói quen “đã uống rượu, bia thì không lái xe” đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn của lực lượng Cảnh sát giao thông; phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết.

Được biết, trong hơn 1 tháng thực hiện kế hoạch, Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện và lập biên bản vi phạm trên 400 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn.

Để thực hiện thành công chủ đề Năm an toàn giao thông 2019, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các, cấp các ngành trong tỉnh, ý thức chấp hành luật giao thông của người dân, góp phần kéo giảm thương vong do tai nạn giao thông gây ra. Về phía lực lượng Cảnh sát giao thông, sẽ có nhiều biện pháp để đấu tranh với những hành vi vi phạm gây mất an toàn giao thông. Trung tá Lý Văn Trổng, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, nói: “Cảnh sát giao thông huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để mở đợt cao điểm thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán, góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm sao cho mọi người tham gia giao thông nghiêm chỉnh chấp hành các quy định bảo đảmTTATGT, đặc biệt là những lái xe vận tải hành khách, hàng hóa trên địa bàn tỉnh, kể cả người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông, góp phần an toàn cho mình và cho người khác.”
       
Nguyễn Kha 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 2714905