CÔNG AN TRA VINH
Công an xã Đông Hải Tăng cường công tác đảm bảo TTATGT
Cập nhật ngày: 5-10-2017 | 08:37:00 GMT +7
LTS: Trong những năm qua, Công an xã Đông Hải, huyện Duyên Hải luôn làm tốt các mặt công tác công an, đảm bảo ổn định ANTT ở địa phương, được Nhân dân tin tưởng. Nhân kỉ niệm 67 năm ngày thành lập lực lượng Công an xã (10/10/1950 – 10/10/2017), chúng tôi giới thiệu đôi nét về Công an xã Đông Hải đã có nhiều nỗ lực trong nhiệm vụ tham gia đảm TTATGT, góp phần đáng kể trong việc kéo giảm tai nạn xảy ra trên địa bàn.
Đông Hải là một trong những xã đảo, có vị trí ở “điểm cuối” của tỉnh Trà Vinh. Xã có 1 tuyến tỉnh lộ, 2 hương lộ và nhiều đường nhựa, đường đal liên xã, liên ấp, với tổng chiều dài gần 20 km. Lượng phương tiện lưu thông trên địa bàn xã những năm gần đây không ngừng gia tăng. Theo khảo sát của lực lương chức năng, tỉ lệ người trong độ tuổi chưa có giấy phép lái xe rất cao, vì phần lớn người dân sống nghề đi biển nên không có nhiều thời gian đi học để thi lấy giấy phép lái xe theo quy định, do vậy số người hiểu biết về luật giao thông cũng rất hạn chế, làm cho trật tự an toàn giao thông có nhiều diễn biến phức tạp. Xuất phát từ tình hình trên, đầu năm 2017, Công an xã Đông Hải tham mưu Chủ tịch UBND xã, lãnh đạo Công an huyện xây dựng kế hoạch tuần tra và tuyên truyền giáo dục pháp luật trong Nhân dân, nhất là đối với người thường xuyên điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn, từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong công tác đảm bảo TTATGT.
Tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm là một trong những biện pháp được Công an xã Đông Hải tiến hành thường xuyên. Hàng tuần, không kể ngày hay đêm, Công an xã đều phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuần ra trên khắp các tuyến đường phụ trách. Những trường hợp người tham gia giao thông chủ quan, không chấp hành nghiêm luật giao thông đều bị các anh kiểm tra, xử lý đúng theo quy định. Việc làm này của các anh được Nhân dân địa phương đồng tình, khen ngợi.
Bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, chủ quán hủ tiếu khu vực xã Đông Hải, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của lực lượng Công an xã trong công tác đảm bảo TTATGT. Bà cho biết, trước đây tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập chạy xe tốc độ cao vào ban đêm xảy ra thường xuyên, gây mất trật tự, nhưng nhờ Công an xã, kết hợp xã Đội, Cảnh sát giao thông huyện Duyên Hải, tập trung chốt chặn, bắt xử lý nên kéo  giảm rất nhiều. Chị Mai Thị Thanh Thủy bán nước giải khát ở ấp Định An cho biết, nhờ Công an xã làm tốt công tác tuần tra, bắt, xử phạt những người thường xuyên vi phạm luật giao thông nên tình trạng tai nạn ở địa phương, nhất là ở khu vực có trường học của xã giảm rất nhiều, bà con rất vui mừng.
Công an xã Đông Hải còn chú trọng tuyên truyền luật giao thông cho người dân hiểu. Hàng tháng, đều tổ chức từ 2 đến 4 cuộc, chủ yếu là thông báo về tình hình nổi trên lĩnh vực TTATGT, một số quy định mới của luật giao thông đường bộ, với phương châm mỗi người dân đều am hiểu và chấp hành nghiêm pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng vi phạm và tai nạn xảy ra trên địa bàn xã.
Bên cạnh, Công an xã còn tham mưu Chủ tịch UBND xã, Công an huyện thành lập mô hình “Câu lạc bộ giữ gìn TTATGT” ở ấp Định An. Câu lạc bộ có ban chủ nhiệm và các thành viên là Công an, chính quyền, đoàn thể ấp. Theo đó, hàng tháng câu lạc bộ đều phối hợp với Công an xã rà soát, nắm lại danh sách số đối tượng ở địa phương thường xuyên có hành vi vi phạm pháp luật như: chạy xe tốc độ cao, lạng lách, không đội nón bảo hiểm,… sau đó đến từng nhà dùng lời hay lẽ phải giáo dục, cảm hóa người vi phạm để từ đó họ thấy được hành vi sai trái của mình mà sửa đổi. Em Ngô Minh Vui ở ấp Động Cao, trước đây là một trong những đối tượng thường xuyên vi phạm luật giao thông, mặc dù chưa có giấy phép lái xe nhưng em vẫn thường lấy xe mô tô của gia đình để đi chơi cùng bạn bè, được Công an xã Đông Hải quan tâm giáo dục và buộc viết cam kết, đến nay em đã không còn vi phạm như trước nữa.
Ngoài ra, thời gian qua tình trạng các hộ tiểu thương khu vực chợ Đông Hải buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, gây mất trật tự và vẻ mỹ quan. Để đảm bảo TTATGT, Công an xã thường xuyên phối hợp với quân sự xã tiến hành nhắc nhở, giải tỏa những hộ kinh doanh, buôn bán không đúng nơi quy định. Đối với những hộ thường xuyên vi phạm thì buộc làm cam kết, nếu tái phạm thì sẽ kiên quyết xử lý nghiêm. Với quyết tâm lập lại trật tự giao thông khu vực chợ, không để xảy ra tình trạng buôn bán gây cản trở cho người và phương tiện tham giao thông. Đến nay Công an xã đã yêu cầu trên 20 lượt hộ làm cam kết buôn bán đúng nơi định.
Được biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã Đông Hải tai nạn giao thông nghiêm trọng không xảy ra, đã xảy ra 6 vụ va chạm, làm bị thương 6 người, thiệt hại tài sản khoảng 10 triệu đồng. Lực lượng Công an xã đã tổ chức tuần tra 110 cuộc, với 656 lượt cán bộ tham gia, qua đó phát hiện 168 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 96 trường hợp với số tiền 15 triệu đồng.
Hiện nay xã Đông Hải đang được nâng cấp và làm mới một số tuyến đường giao thông quan trọng, dự báo lưu lượng phương tiện trong thời gian tới sẽ tăng, vì vậy để đảm bảo TTATGT, Công an xã Đông Hải đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã tăng cường các biện pháp tuần tra, cũng như tuyên truyền giáo dục pháp luật, giúp người dân nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật, phòng tránh tai nạn có thể xảy ra trên địa bàn.


Công an xã Đông Hải kiểm tra và thông qua biên bản xử lý người vi phạm.
Nguyễn Kha
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 1297010