CÔNG AN TRA VINH
Ma túy đá – Hiểm họa khôn lường
Cập nhật ngày: 12-10-2017 | 13:35:20 GMT +7
Thời gian qua, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về các vụ việc mang tính chất nghiêm trọng do những đối tượng “ngáo đá” gây ra, như cầm dao truy sát các thành viên trong gia đình, chui xuống ống cống vì nghĩ mình là cá, vô cớ xông vào đánh người, vừa chạy xe vừa múa may nhảy nhót, leo lên ban công rồi buông tay rơi xuống, đi trên dây điện hay dùng dao tự rạch mặt mình… Những hành động điên loạn đó tác động tiêu cực đến tình hình TTATXH, gây tâm lý bất an trong Nhân dân. Riêng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 5 trường hợp thanh niên “ngáo đá” gây mất ANTT.
Sinh ra và lớn lên tại thành phố Trà Vinh, điều kiện kinh tế gia đình khá giả, từ nhỏ Trần Bảo Phương (27 tuổi), ở khóm 2, phường 8, thành phố Trà Vinh đã có những biểu hiện sớm “hư hỏng”, thường hay bỏ học tụ tập bạn bè. Gia đình và nhà trường nhiều lần nhắc nhở nhưng Phương vẫn “chứng nào tật nấy”, ham chơi, Phương bỏ học giữa chừng khi chưa hết cấp 3. Do thường hay giao du với những thành phần bất hảo, Phương va vào ma túy đá. Để con từ bỏ ma túy, chuyên tâm làm ăn, cha mẹ sớm cho Phương cưới vợ. Dù đã có vợ con nhưng Phương vẫn không từ bỏ được ma túy, do sử dụng liều cao dẫn đến tình trạng “ngáo đá” và nhiều lần gây mất ANTT. Theo hồ sơ Công an, có lần Phương cầm búa xông vào nhà người dân ở cùng xóm, khống chế chủ nhà và đập phá, bị tòa án nhân dân thành phố Trà Vinh xử phạt 09 tháng tù giam, vừa mới tha tù được hơn 04 tháng. Sau khi ra tù, Phương vẫn không từ bỏ ma túy đá. Lên cơn “ngáo đá”, Phương về nhà cha mẹ ruột đập phá đồ đạt, dùng dao tự chế đe dọa mọi người, rất may lực lượng Công an đã kịp thời có mặt khống chế Phương, giải cứu cho các nạn nhân là những người thân của Phương.
Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Văn Bá, cha của Phương kể, trước đó Phương quậy phá nhà người dân ở phường 8, bị Công an phường đưa về trụ sở làm việc, thương con, ông đến bảo lãnh để cho về, nhưng khi lên cơn “phê” ma túy thì không ai khuyên bảo được, cả cha mẹ ruột cũng trở thành nạn nhân của Phương.
Vừa qua, Công an huyện Châu Thành đã khởi tố, bắt tạm giam Phương để điều tra, làm rõ về hành vi “hủy hoại tài sản”.
Không chỉ riêng Phương, tại nhà tạm giữ Công an thành phố Trà Vinh chúng tôi gặp Đỗ Minh Chiến (36 tuổi), ngụ ấp Sa Bình, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh. Chiến bị Công an thành phố Trà Vinh bắt tạm giam về hành vi cố ý gây thương tích.
Theo hồ sơ vụ án, sau khi “phê” ma túy đá, Chiến cầm dao truy xét từng nhà trong xóm để tìm con, làm cho mọi người trong xóm hoảng sợ. Đến nhà bà Nguyễn Thị Hạnh Phúc, thấy đóng cửa, Chiến đạp cửa xông vào. Đang nấu cơm với người em gái ở nhà sau, nghe tiếng động phía trước bà Phúc chạy ra thì thấy Chiến 2 tay cầm 2 con dao. Anh ta lục lọi mọi ngóc ngách, từ tủ quần áo đến các gầm giường sau đó đi trở ra, vừa thấy Chiến đi khỏi, bà Phúc liền đóng cửa thì bất ngờ chiến quay lại đạp cửa lần 2, quá hoảng sợ bà Hạnh Phúc bỏ chạy ra ngoài, Chiến cầm dao đuổi theo đâm bà Phúc.
Khi hỏi về hành vi do mình gây ra, với vẻ mặt lơ ngơ, Chiến không nhớ rõ vì sao mình lại có hành động như vậy. Chiến cho biết, nghiện ma túy đá hơn 2 năm nay, trước đó đã 1 lần tham gia cai nghiện tự nguyện nhưng sau đó lại tái nghiện. Do không khuyên can được chồng nên vợ Chiến đã ôm con bỏ đi.
Qua điều tra, cơ quan Công an xác định do Chiến trước đó đã sử dụng ma túy đá và gây hoang tưởng, cứ nghĩ con mình bị bắt cóc nên cầm dao tìm người bắt con mình để đòi lại. Hành động không kiểm soát bản thân chính là mối nguy hiểm tiềm ẩn đe dọa đến sự an toàn của những người xung quanh. Được biết, tỉ lệ thương tật mà Chiến gây ra cho bà Phúc là 11%. Chiến phải trả giá cho hành động này.
            Là người đã nhiều năm sử dụng ma túy đá, có thời gian chấp hành án phạt tại trường giáo dưỡng về hành vi gây rối trật tự công cộng. Về địa phương, Trương Oai Lực (20 tuổi) ở phường 5, thành phố Trà Vinh đã nhiều lần gây hoảng sợ cho nhiều người dân sống ở khu vực do hành vi “ngáo đá” của anh ta gây nên. Mới đây, khi “phê” ma túy đá, Lực cầm nhiều hung khí trèo lên mái nhà của một người cùng khóm ném gạch đá xung quanh. Khi thấy Công an đến thì anh ta cố thủ trên bang công của nhà mình. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã áp sát, khống chế, tước hung khí của đối tượng và đưa về trụ sở Công an Phường để xử lý.
Trung tá Lê Minh Phụng, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh cho biết: “Tỉnh Trà Vinh chỉ là nơi tiêu thụ nhỏ lẻ ma túy, nhưng trong thời gian gần đây người sử dụng và nghiện ma túy ngày càng nhiều, người sử dụng ma túy đá có những biểu hiện loạn thần, ảo giác, hoang tưởng, dễ bị kích động, gầy gò, suy về hô hấp và bị mãn tính, mắt trắng, môi thâm, nước da tím ngắt, giảm hoặc mất hẳn khả năng lao động. Ma túy đá gây ảo giác rất nguy hiểm, chẳng hạn như ảo giác tưởng tượng có người đang tấn công mình thì chủ động tấn công lại những người xung quanh”.
Để góp phần ngăn chặn sự lây lan, phát triển của ma túy đá, cũng như phòng ngừa các vụ án thương tâm do người sử dụng ma túy đá gây ra, đòi hỏi các ngành chức năng phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tích cực tham gia phòng, chống ma túy.
 Nguyễn Kha
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 1516649