CÔNG AN TRA VINH
Cảnh báo trộm đột nhập đêm khuya
Cập nhật ngày: 12-10-2017 | 13:28:40 GMT +7
Càng về cuối năm, tội phạm trộm cắp ở các địa phương có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là ở vùng nông thôn, khi ý thức bảo vệ tài sản của người dân chưa cao. Chỉ trong tháng 8 và tháng 9 năm 2017, trên địa bàn xã Hưng Mỹ huyện Châu Thành, kẻ trộm đã đột nhập vào nhà 8 hộ dân lúc đêm khuya để trộm cắp tài sản, gây lo lắng, bất an trong nhân dân.
Ngày 9/9/2017, chỉ trong một đêm, tên trộm đã đột nhập trót lọt vào nhà 3 hộ dân ở ấp Rạch Giữa để trộm điện thoại và tiền. Gia đình ông Nguyễn Hữu Phước (75 tuổi), thường khi đi ngủ chỉ khóa cửa trước, cửa sau khép hờ. Chính sự chủ quan này mà kẻ gian đã đột nhập vào nhà lấy mất 1 điện thoại di động, trị giá hơn 4 triệu đồng của anh Nguyễn Hữu Nam con trai ông Phước. Anh Nam cho biết, thường ngày anh ngủ gần cửa nhà sau, hôm bị mất trộm điện thoại anh đang sạc nhưng vẫn để trong mùng ở phía dưới chân, tới khoảng 6 giờ sáng thì phát hiện điện thoại đã mất. Anh kiểm tra xung quanh nhà, phát hiện mất 2 con gà, toàn bộ số dao dùng để sử dụng của gia đình để ở ngay cửa nhà sau, tên trộm đã di dời ra phía ngoài.
Anh Nguyễn Hữu Hưởng, con trai ông Phước kể, nhà anh cách nhà  ông Phước khoảng chừng 30 m, vào 1 giờ, trong lúc đang ngủ thì anh nghe có tiếng cạy cửa, giật cửa, nghi là trộm nên anh hô to “có trộm, có trộm”, để những nhà xung quanh nghe cùng nhau vây bắt; đồng thời anh ngồi dậy mở đèn sáng cho tên trộm sợ mà bỏ chạy, nhưng tên trộm liền lên tiếng “bộ mày khùng sao mà la lên vậy” và tiếp tục giật cửa. Thấy vậy, anh tiếp tục hô to “có trộm”, tên trộm chẳng những không sợ mà ngang nhiên đứng lại nói “tao đứng lại cho mày nhìn nè, xem có quen không”. Thông qua cửa sổ nhà, anh thấy tên trộm tóc hơi dài và bù xù, dáng người hơi ốm, mắt trừng lên nhìn anh một lát rồi mới bỏ đi. Vì anh ở  một mình, chân lại có tật nên rất sợ không dám đuổi theo.
Cách nhà anh Hưởng khoảng chừng 10 m, nhà chị Phan Thị Hồng Phấn (25 tuổi), bị kẻ gian đột nhập trộm mất 1 điện thoại di động, trị giá hơn 2 triệu đồng để trong mùng và 2 triệu đồng để trong cốp xe đậu trong nhà có gắn sẵn chìa khóa. Cửa trước có gài nhưng cửa nhà sau chỉ khép hờ nên kẻ gian mới có cơ hội ra tay trộm cắp. Cũng trong đêm 9/9/2017, nhà bà Trần Thị Hoa (74 tuổi), ở nhà cùng 2 cháu gái nhỏ. Vào khoảng hơn 1 giờ, có một đối tượng đưa tay vào mở cửa nhưng trước khi đi ngủ bà Hoa có khóa cửa bằng ổ khóa phía bên trong cẩn thận, đối tượng không mở được nên đập cửa và yêu cầu đưa chìa khóa để mở cửa. Quá hoảng sợ, 3 bà cháu không dám lên tiếng, một lát sau đối tượng mới bỏ đi.
Anh Trần Quốc Tuấn, Công an viên ấp Rạch Giữa cho biết, các hộ gia đình bị mất trộm vào cùng một đêm 9/9/2017 đều ở cặp tuyến đường đal trong ấp,  gia đình trước khi đi ngủ không khóa cửa cẩn thận, chỉ gài cửa trước nhưng cửa sau không gài nên tên trộm mới dễ dàng ra tay trộm tài sản.
Trước đó, vào đầu tháng 8/2017, trên địa bàn ấp Rạch Vồn, xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành, chỉ trong 1 đêm, kẻ gian cũng đã đột nhập rạch mùng lấy điện thoại di động, tiền và nhiều vật dụng sinh hoạt của nhiều hộ dân.
Tại hiện trường nhà chị Ngô Thị Xuyến cho thấy, mặc dù trước khi đi ngủ gia đình có chốt cửa cẩn thận, gài trên, gài dưới, lợi dụng đêm khuya, gia đình đã ngủ say, tên trộm đã bắt ghế đưa tay vào mở cửa thông qua lỗ thông gió ở cánh cửa, đột nhập vào nhà, rạch mùng trộm mất 2 điện thoại di động và 1,5 triệu đồng để trong túi áo treo ở vách nhà cùng nhiều vật dụng khác. Chị Xuyến cho biết, cũng như thường ngày, chị cùng chồng ngủ giữ quán đối diện nhà, mẹ chị cùng đứa con gái 18 tuổi ngủ trong nhà nên trước khi đi ngủ chị đều nhắc nhở con gái đóng cửa cẩn thận. Mẹ chị 79 tuổi nên rất khó ngủ, mỗi đêm đều thức giấc vài lần nhưng không hiểu sao hôm đó cả gia đình đều ngủ say, không nghe tiếng chó sủa hay tiếng động gì, mặc dù nhà có nuôi chó giữ nhà.
Cách nhà chị Xuyến khoảng chừng 10m, nhà anh Trương Hùng Vinh (43 tuổi), cũng bị kẻ gian đột nhập lấy đi 1 điện thoại di động iphone 6 và 1 điện thoại di động hiệu Sam Sung, trị giá hơn 16 triệu đồng. Theo lời trình bày của anh Vinh, hôm đó anh ở nhà một mình, khoảng 19 giờ anh đi ngủ. Đến khoảng 2 giờ sáng anh thức dậy đi vệ sinh cá nhân thì nghe có tiếng chó sủa, nhưng điện thoại để trong mùng vẫn còn. Sau đó, anh đi ngủ tiếp, đến khoảng 4 giờ sáng thì phát hiện tài sản bị mất, cửa nhà bị mở toang, anh kiểm tra thì phát hiện chiếc giường tre để ngoài trước được kẻ gian kéo lại cánh cửa để đứng lên đưa tay vào lỗ thông gió ở cánh cửa, mở chốt cửa.
Còn trường hợp của ông Bùi Minh Lợi (57 tuổi), nhà ở cặp hương lộ nhưng ông đi ngủ ít khi gài cửa trước, chỉ khép hờ vì nghĩ rằng gia đình không có tài sản đáng giá, vợ chồng ông không cảnh giác nên đã bị kẻ gian lấy trộm 2 điện thoại di động, trị giá khoảng 600 ngàn đồng. Ông kể, tới sáng đi tìm điện thoại để liên lạc thì không tìm được, mới nghĩ là bị mất trộm. Ông nghe vợ kể, khoảng 1 giờ, nghe có tiếng đẩy cửa, nhưng  nghĩ là ông đi ra ngoài vệ sinh như thường ngày nên không để ý, đèn vẫn sáng, điện thoại thì để sạc gần giường ngủ của vợ, nhưng kẻ gian lấy đi lúc nào thì gia đình vẫn không phát hiện.
Từ các vụ mất trộm xảy ra cho thấy, kẻ trộm rất lộng hành, nếu người dân sơ hở trong việc khóa các cửa ra vào nhà lúc ban đêm hoặc tài sản có giá trị, nhất là tiền, điện thoại không cất giữ nơi an toàn, rất dễ bị lấy trộm. Để hạn chế thấp nhất việc trộm cắp tài sản, người dân phải có ý thức tự bảo vệ tài sản của mình, cất giữ tài sản ở nơi kín đáo, tránh để đối tượng đột nhập lấy cắp. Để phòng ngừa đối tượng trộm đột nhập, người dân nên khóa cửa cẩn thận trước khi đi ngủ. Trường hợp xảy ra mất trộm thì nên giữ nguyên hiện trường và báo ngay cho cơ quan Công an; đồng thời thông tin về đặc điểm nhận dạng, phương tiện gây án, để cơ quan Công an có biện pháp xử lý và kịp thời truy bắt đối tượng trộm cắp. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an xã cần phối hợp tuyên truyền để người dân nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác và tích cực tố giác tội phạm để phòng ngừa trộm cắp xảy ra.
Xuân Thảo
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 1297008