CÔNG AN TRA VINH
Hành trình truy bắt “đôi tình nhân nhí” giết người cướp của
Cập nhật ngày: 12-10-2017 | 13:27:05 GMT +7
LTS: Nhận tin báo bà Trần Thị Sở Vân (59 tuổi), ngụ ấp Mỹ Thập, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang chết bất thường tại nhà, lực lượng Công an Trà Vinh đã nhanh chóng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân tử vong và truy bắt được hung thủ gây ra vụ án giết người, cướp của trong vòng 28 giờ đồng hồ. Đây là thành tích đáng ghi nhận.
Khoảng 6 giờ 20, sáng 30/9, người dân ở ấp Mỹ Thập, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang tá hỏa khi phát hiện bà Vân nằm chết trên nền nhà, xác nạn nhân được trùm mền, xung quanh bê bết máu. Sự việc được báo đến cơ quan Công an, Công an huyện Cầu Ngang phối hợp phòng Cảnh sát hình sự và phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh huy động hơn 30 cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng thực hiện công tác khám nghiệm và điều tra, xác minh vụ việc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Phan Thanh Quân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh.
Một mặt thực hiện công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, mặt khác, các mũi trinh sát nhanh chóng xác minh các mối quan hệ, nhân thân của bà Vân. Kết quả xác minh được biết, bà Vân đang sống chung với một người con trai 17 tuổi bị bệnh thiểu năng, có mối quan hệ khá tốt với người dân địa phương, không có mâu thuẫn gì lớn với những người xung quanh, duy nhất chỉ nổi lên một thông tin vài ngày trước khi bà Vân chết, có một người cháu tên Nhi (cháu ngoại riêng của chồng bà Vân) cùng bạn trai (tự giới thiệu là Kinh, khoảng 15, 16 tuổi) ở Bình Phước có đến nhà bà Vân chơi và tổ chức nhậu,  nhưng bà Vân không cho, sau đó đôi tình nhân này đi chơi ở nhà một số người bà con gần đó, đến rạng sáng ngày 29/9  thì rời khỏi ấp Mỹ Thập.
Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cho thấy, trên người nạn nhân có 37 vết thương nghi là bị đâm bởi loại dao thái lan, trong đó có một vết thủng tim gây tử vong. Bên cạnh, 2 dái tai của nạn nhân bị xé đứt, có khả năng bị cướp bông tai. Nạn nhân chết cách thời điểm khám nghiệm khoảng 24 giờ, tức rạng sáng ngày 29/9/2017.
Từ kết quả khám nghiệm, lực lượng trinh sát nhanh chóng xác minh, truy tìm đôi bông tai của nạn nhân và phát hiện vào sáng 29/9 một tiệm vàng ở thị trấn Cầu Ngang có thu mua một đôi bông tai của đôi nam, nữ trạc khoảng 15, 16 tuổi, đôi bông tai nhanh chóng được xác định là tài sản của bà Vân.
Sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và điều tra, xác minh ban đầu. Đại tá Phan Thanh Quân tổ chức cuộc họp khẩn cấp, đánh giá lại toàn bộ kết quả khám nghiệm và kết luận đây là một vụ giết người, cướp tài sản. Được người dân cung cấp thông tin và qua công tác xác minh ban đầu, kết hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Trà Vinh nhận định đôi tình nhân Nhi và Kinh chính là hung thủ đã giết bà Vân để cướp đôi bông tai. Ngay sau đó, Đại tá Phan Thanh Quân chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh xác lập chuyên án truy xét để tập trung lực lượng, phương tiện truy tìm hung thủ giết người, cướp tài sản.
Các mũi trinh sát nhanh chóng xác minh hướng tẩu thoát của đôi tình nhân này và nắm được chiều ngày 29/9 đôi tình nhân đã đến bến xe Mỹ Long để đi Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, đến khoảng 0 giờ ngày 30/9 thì hai đối tượng này xuống xe ở khu vực xã Định Hòa. Với quyết tâm truy bắt được đối tượng gây án, một mũi trinh sát hình sự gồm 3 CBCS được phân công đến địa bàn huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước ngay trong ngày. Trong quá trình di chuyển từ Trà Vinh đến Bình Phước, mũi trinh sát nhận được nguồn tin là có người nhìn thấy tên thật của Kinh là Nguyễn Quốc Tài.
Khi đến xã Định Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã hơn 22 giờ đêm, mưa tầm tã, nhưng với tinh thần kiên quyết truy bắt đối tượng gây án một cách nhanh nhất, các trinh sát đã vượt qua hàng chục kí lô mét đường rừng, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các lực lượng thuộc Công an  tỉnh Bình Phước, các trinh sát nắm được đôi tình nhân này tên Nguyễn Quốc Tài (chưa tròn 16 tuổi, ngụ ấp Sóc Nê, xã Tân Tiến) và Nguyễn Thị Thu Nhi (13 tuổi) trú cùng huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước. Hai đối tượng này thường sống lang thang, tụ tập chơi ma túy, trước khi trốn Tài có về nhà lấy giấy chứng minh nhân dân và trộm một điện thoại di động của người thân. Hơn 2 giờ sáng, các trinh sát tiếp tục lục soát, tìm kiếm đối tượng ở những nơi chúng thường lui tới, đến hơn 4 giờ sáng, các trinh sát mới đành tìm nơi nghỉ tạm để lấy lại sức khỏe. Khoảng 3 giờ đồng hồ sau, các trinh sát tiếp tục cuộc hành trình truy tìm khắp nơi trên địa bàn tỉnh Bình Phước, đến khoảng 10 giờ ngày 01/10, lực lượng trinh sát nhận được nguồn tin có một đôi nam nữ đi lang thang trên đường ở thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, có đặc điểm giống với Nhi và Tài, các trinh sát  nhanh chóng tiếp cận hai đối tượng và xác định đó chính là Nhi và Tài,  ngay lập tức Nhi và Tài được mời về trụ sở Công an để hỏi việc.
Tại cơ quan Công an, ban đầu đôi tình nhân nhí này chối cãi toàn bộ sự việc phạm tội, nhưng với những chứng cứ thu thập được, cùng với kinh nghiệm điều tra và lý luận sắc bén của các điều tra viên, Nhi và Tài đã khai nhận toàn bộ hành vi giết bà Vân để cướp đôi bông tai.
 Sau 28 giờ nhận được tin báo, không quản ngại khó khăn lực lượng Công an Trà Vinh đã điều tra, làm rõ vụ án, bắt đúng hung thủ đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao. Đây là một động lực to lớn để lực lượng Công an Trà Vinh tiếp tục lập nhiều thành tích hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương trong thời gian tới.

Đại tá Phan Thanh Quân, Phó GĐ Công an tỉnh, Thủ trưởng CQCSĐT Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án. 

Các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc được khen thưởng
Hồng Dương
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 1296975