CÔNG AN TRA VINH
Kẻ giả danh Công an sa lưới
Cập nhật ngày: 29-12-2016 | 14:36:33 GMT +7
LTS: Bị hại tố giác kẻ lừa đảo với cơ quan Công an, nhưng những thông tin biết được về đối tượng lại rất mơ hồ, không rõ kẻ lừa đảo là ai, ở đâu, chỉ biết được số điện thoại và một tài khoản ngân hàng mà đối tượng yêu cầu chuyển tiền vào. Với quyết tâm làm rõ chân tướng vụ việc, đưa kẻ phạm tội ra trừng trị trước pháp luật, Công an huyện Cầu Kè đã huy động lực lượng, phương tiện nỗ lực điều tra, làm rõ đối tượng giả danh Công an để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là kết quả đáng ghi nhận.
Vào ngày 15/11/2016, Công an huyện Cầu Kè nhận được tin tố giác tội phạm của ông Thạch Nhỏ (sinh năm 1965, ngụ ấp Trà Kháo, xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè) về việc ông bị một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Nhỏ trình bày: “Vào đầu tháng 9/2015, có một người điện thoại cho ông và tự xưng tên Vinh, là cán bộ quản giáo làm việc tại Trại giam Bến Giá, thuộc Tổng cục VIII – Bộ Công an, có trụ sở làm việc tại xã Long Hữu, huyện Duyên Hải, người này nói cho ông biết, nếu muốn con của ông là Thạch Tuấn (sinh năm 1989, hiện đang chấp hành án tại Trại giam Bến Giá) được làm việc nhẹ nhàng và được xem xét giảm thời gian chấp hành  án thì ông Nhỏ phải đưa cho y số tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng, bởi y hiện là cán bộ quản giáo trực tiếp quản lý hồ sơ của Tuấn. Tin lời, vì thương con, muốn con được giảm thời gian chấp hành án, sớm về đoàn tụ với gia đình, dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng ông vẫn cố gắng kiếm tiền để đưa cho người “cán bộ Công an” tên Vinh. Từ tháng 9/2015 đến cuối tháng 8/2016, ông Nhỏ và con của ông là Thạch Hà đã chuyển tiền vào tài khoản mang tên Hồ Vĩnh Thuận và đưa trực tiếp cho người cán bộ tự xưng là Vinh với tổng số tiền 22.800.000 đồng. Nhưng đến ngày 15/11/2016, Thạch Tuấn vẫn chưa có quyết định đặc xá ra tù trước thời hạn như lời người cán bộ tên Vinh đã hứa, bức xúc, ông Nhỏ đã đến Trại giam Bến Giá hỏi thăm thì mới biết ông đã bị lừa và làm đơn tố giác đến cơ quan Công an”.

Trong ảnh: Công an huyện Cầu Kè hỏi cung Huỳnh Văn Minh.
Công an huyện Cầu Kè đã tập trung lực lượng, phương tiện, chia thành nhiều tổ công tác tiến hành điều tra, xác minh. Qua đó nổi lên Huỳnh Văn Minh (sinh năm 1987, ngụ ấp Phú Đức 2, xã Bình Phú, huyện Càng Long), trước đây Minh là phạm nhân chấp hành án tại Trại giam Bến Giá về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước khi được đặc xá, giữa Minh và Tuấn (con ông Nhỏ) có trò chuyện với nhau, Minh hứa sau khi ra tù sẽ giúp đỡ Tuấn được làm công việc nhẹ nhàng và được giảm án phạt tù trước thời hạn và Tuấn đã cung cấp số điện thoại bàn của gia đình cho Minh biết (ngày 31/8/2015 Minh được đặc xá). Từ tài khoản ngân hàng mà ông Nhỏ và Hà đã chuyển tiền vào, Công an huyện Cầu Kè xác định tài khoản ngân hàng này được mở ở thành phố Cần Thơ, chủ tài khoản là Hồ Vĩnh Thuận (sinh năm 1995, ngụ ấp Dừa Đỏ 2, xã Nhị Long Phú, huyện Càng Long) là em bạn dì ruột với Huỳnh Văn Minh. Đồng thời, thông qua số điện thoại mà người tự xưng là “cán bộ tên Vinh” sử dụng để liên lạc với ông Nhỏ, Công an huyện Cầu Kè xác định số điện thoại này hiện do Huỳnh Văn Minh sử dụng.
Ngày 14/12/2016, Công an huyện Cầu Kè mời Huỳnh Văn Minh đến cơ quan Công an để hỏi việc, ban đầu Minh đôi co, chối cãi hành vi giả danh Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình, nhưng với những chứng cứ không thể chối cãi, Huỳnh Văn Minh đã nhận tội. Minh khai, lúc chấp hành án ở Trại giam Bến Giá, Minh có quen biết với Thạch Tuấn cũng đang chấp hành án tại đây, nảy sinh ý định sau khi ra tù sẽ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình Thạch Tuấn, Minh đã dụ dỗ, hứa hẹn sau khi ra tù sẽ giúp đỡ Tuấn. Nên sau khi được đặc xá, Minh đã thực hiện thủ đoạn trên. Sợ bị bại lộ hành vi lừa đảo, Minh đã nhờ em bà con bạn dì ruột của mình là Hồ Vĩnh Thuận cung cấp số tài khoản ngân hàng để ông Nhỏ chuyển tiền vào, sau đó Thuận rút tiền đưa cho Minh.
Ngày 16/12/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cầu Kè ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Huỳnh Văn Minh về hành vi can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Gia đình của Minh đã khắc phục hậu quả cho ông Nhỏ số tiền 15.000.000 đồng.
Công an huyện Cầu Kè đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ đề nghị truy tố Huỳnh Văn Minh trước pháp luật.
Hồng Dương
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 2170471