CÔNG AN TRA VINH
Công an tỉnh Trà Vinh: Đấu tranh có hiệu quả với hoạt động “tín dụng đen” và đòi nợ thuê vi phạm pháp luật
Cập nhật ngày: 16-08-2019 | 16:20:44 GMT +7
Thời gian qua, tình hình hoạt động “tín dụng đen” và đòi nợ thuê vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Trà Vinh vẫn còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, gây bức xúc trong Nhân dân và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Theo đánh giá của Công an tỉnh Trà Vinh, hoạt động “tín dụng đen” hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau như công ty, băng nhóm, cá nhân… và đa số các đối tượng cho vay đều là người từ tỉnh khác đến.
Trước tình hình này, Công an tỉnh Trà Vinh đã chủ động nắm bắt tình hoạt động của các đối tượng cho vay và đòi nợ thuê, xây dựng kế hoạch tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các sở, ban, ngành từ tỉnh đến cơ sở triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen” và đòi nợ thuê vi phạm pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó, Công an tỉnh Trà Vinh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về phòng, chống hoạt động “tín dụng đen”, chỉ đạo Công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; ra quân tháo dỡ, thu gom tờ rơi, tờ gấp, áp phích… quảng cáo liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” để hạn chế người dân tiếp cận với hoạt động này.
Lực lượng Công an toàn tỉnh đã phối hợp các ngành chức năng, tổ chức tuyên truyền về hoạt động “tín dụng đen” và đòi nợ thuê vi phạm pháp luật, nhất là tác hại của việc tham gia vay vốn dưới hình thức “tín dụng đen”… để mọi người biết, cảnh giác, không tham gia. Biên soạn và cấp phát 500 quyển tài liệu cho Công an xã và Ban chủ nhiệm câu lạc bộ tự quản về an ninh trật tự để tuyên truyền về phòng, chống hoạt động “tín dụng đen” trong Nhân dân; gắn 1.150 bảng số điện thoại đường dây nóng của lực lượng Công an để Nhân dân kịp thời tố giác hoạt động “tín dụng đen” và thông báo tình hình an ninh trật tự để lực lượng Công an tiếp nhận, xử lý.
Bên cạnh đó, Công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố vận động được 244 lượt công ty, cá nhân có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” và đòi nợ thuê chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không cho vay lãi nặng, không vi phạm pháp luật khi thực hiện việc đòi nợ, không dán, rải các tờ rơi, tờ gấp, pano, áp phích trái quy định…; tổ chức tuyên truyền, vận động 293 lượt người đang vay vốn dưới hình thức “tín dụng đen”, 374 lượt người có nhu cầu vay sớm kết thúc hợp đồng và không tham gia vay vốn, thuê tài sản của các công ty, đối tượng cho vay. Tổ chức vận động 188 lượt chủ nhà trọ, chủ sở hữu nhà, đất kết thúc hợp đồng không cho các đối tượng này tiếp tục thuê để hoạt động. Qua đó, nhận thức của người dân có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là đối với những người có nhu cầu vay và những người đang vay vốn dưới hình thức “tín dụng đen”, một số người từ bỏ ý định, không vay vốn dưới hình thức này.

Lực lượng Công an và đoàn thể cơ sở tháo gỡ các quảng cáo cho vay trên cột điện
 
Qua triển khai các biện pháp công tác, lực lượng chức năng  phát hiện, xử lý 27 trường hợp, với số tiền 109.300.000 đồng. Trong đó, xử phạt 07 đối tượng có hành vi hủy hoại tài sản của người khác và ném chất thải, chất bẩn vào nhà người khác, với số tiền là 33.000.000 đồng; 18 trường hợp vi phạm quy định về quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự giao thông, xã hội, với số tiền là 68.450.000 đồng; chuyển cơ quan có thẩm quyền xử phạt 02 trường hợp, với số tiền là 7.850.000 đồng; đang làm rõ, xử lý 01 vụ, 01 đối tượng có hành vi xâm hại sức khỏe của người khác.  Cụ thể vào ngày 29/12/2018, Công an huyện Tiểu Cần xử phạt hành chính Ngô Hồng Thao (24 tuổi) và Tô Viết Phong (18 tuổi, cùng ngụ tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang tạm trú tại huyện Châu Thành) về hành hành vi “Huỷ hoại tài sản” và “Ném chất bẩn vào nhà người khác”, với số tiền 7 triệu đồng. Trước đó, 2 đối tượng này đã thực hiện hành vi rải vàng mã, nhang trước nhà và ném mắm tôm, tạt sơn, vẽ sơn vào nhà, cổng rào, dán reo dán sắt vào ổ khóa cùa nhà dân.
Ngoài ra, qua rà soát nổi lên một số công ty trong quá trình thu tiền lãi, thường sử dụng các đối tượng lưu manh, côn đồ để đi đòi nợ, uy hiếp tinh thần con nợ, gây dư luận bức xúc trong Nhân dân. Qua đó, đã tổ chức giáo dục, răn đe, buộc cam kết 13 lượt công ty, 240 lượt cá nhân có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” không tiếp tục vi phạm. Song song đó, Công an các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cơ sở ra quân thực hiện việc tháo dỡ, thu gom trên 20.679 tờ rơi, tờ gấp quảng cáo cho vay không cần thế chấp, cho vay lãi suất thấp,.. phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng chính xã hội và các tổ chức đoàn thể ở địa phương tạo điều kiện cho 1.702 hộ khó khăn, hộ nghèo được vay vốn lãi suất thấp để sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh...
Tại hội nghị giao ban phòng, chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2019, được tổ chức vào tháng 7/2019, Đại tá Phan Thanh Quân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh đánh giá cao sự nỗ lực của lực lượng Công an các đơn vị và cho rằng đạt được thành tích này là nhờ sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng Công an và các ban, ngành đoàn thể, sự đồng tình ủng hộ, hỗ trợ tích cực của Nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen” và đòi nợ thuê vi phạm pháp luật trên địa bàn. Dịp này, Đại tá Phan Thanh Quân cũng đề nghị lực lượng Công an các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động này, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến sâu rộng trong Nhân dân về hậu quả và tác hại khi “vướng” các đối tượng cho vay; quản lý chặt chẽ các băng nhóm, đối tượng hoạt động “tín dụng đen” và đòi nợ thuê, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không để các đối tượng hoạt động lâu dài trên địa bàn tỉnh.
Với những kết quả tiêu biểu này, tình hình hoạt động “tín dụng đen” và đòi nợ thuê vi phạm pháp luật trên địa bàn đã được kiềm chế, góp phần bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
                                         ----- Hồ Giang -----

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 3542308