CÔNG AN TRA VINH
“GAME BẮN CÁ” - NHIỀU HỆ LỤY
Cập nhật ngày: 29-05-2019 | 16:07:56 GMT +7
“Game bắn cá” là một loại trò chơi điện tử ngoại tuyến, tức không có kết nối mạng internet, người chơi mua điểm thông qua chủ máy hoặc người quản lý máy. Đây là một trò chơi rất dễ tiếp cận, người chơi chỉ cần xem vài phút là có thể thao tác, điều khiển được trò chơi, chính vì vậy khi gia nhập vào địa bàn tỉnh Trà Vinh, trò chơi này đã thu hút đông đảo người chơi, nhiều lứa tuổi tham gia. Đáng lưu ý là để thu hút người chơi, các cơ sở kinh doanh cho người chơi đổi điểm để lấy tiền, từ đây, trò chơi “game bắn cá” không còn đơn thuần là một trò chơi giải trí nữa mà biến tướng trở thành một trò đánh bạc trá hình, làm mất an ninh, trật tự ở địa phương.
Qua công tác kiểm tra, Công an thành phố Trà Vinh phát hiện và bắt quả tang Kiên Đa Ly (31 tuổi), Đặng Minh Tâm (27 tuổi), cùng ngụ ấp Sa Bình, Võ Trung Kiên (28 tuổi), ngụ ấp Huệ Sanh, cùng xã Long Đức, thành phố Trà Vinh cùng 5 đối tượng khác đang sát phạt nhau bằng hình thức chơi “game bắn cá” ăn thua bằng tiền với hình thức mua điểm tại cơ sở “game bắn cá” Trung Hiếu ở ấp Sa Bình, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh do Dương Cao Vĩ (19 tuổi), ngụ khóm 2, thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang làm chủ. Tại cơ quan Công an các đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Căn cứ quy định của pháp luật và mức độ vi phạm của từng đối tượng, Công an thành phố Trà Vinh ra quyết định xử phạt Vĩ 4.500.000 đồng, Đa Ly, Kiên và Tâm mỗi đối tượng 1.500.000 đồng, các đối tượng còn lại giáo dục và cho viết cam kết không tái phạm.

Say mê đánh bạc bằng hình thức trò chơi điện tử “game bắn cá”, nhiều “game thủ” hết tiền và sẵn sàng phạm tội để có tiền tiếp tục lao vào trò chơi này. Ngô Văn Trưởng, sinh ngày 28/8/2001, ngụ ấp Vàm Ray A, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Cú đề nghị Viện kiểm sát nhân dân huyện truy tố về hành vi trộm cắp tài sản. Sau nhiều lần chơi và thua nhiều tiền vào trò chơi điện tử “game bắn cá”, Trưởng đã cấu kết với một đối tượng khác trộm xe mô tô của một người dân ở gần nhà rồi đem cầm cố, sau đó bán để lấy tiền tiếp tục chơi game bắn cá.

Đối tượng Ngô Văn Trưởng tại cơ quan Công an

Chị Tăng Thị Quân, mẹ của Trưởng cho biết, lúc nhỏ Trưởng rất hiền lành, ngoan ngoãn, mặc dù gia đình khó khăn nhưng vợ chồng chị vẫn cố gắng lo cho Trưởng đi học, nhưng khi học đến lớp 8 thì Trưởng xin nghỉ học, rồi từ đó, Trưởng thường xuyên tụ tập với đám bạn bè xấu, tập tành chơi ma túy, rồi nghiện “game bắn cá”. Hết tiền chơi game, Trưởng đã nhiều lần bán điện thoại và vàng mà chị đã sắm cho để tiếp tục chơi game. Vợ chồng chị thường xuyên khuyên răn, nhưng Trưởng vẫn không nghe lời. Từ khi Trưởng bị Công an huyện Trà Cú khởi tố về tội trộm cắp tài sản, thì Trưởng mới từ bỏ game bắn cá và theo cha đi làm ăn.

Anh T ở xã Nhị Long, huyện Càng Long từng là một "game thủ" của trò chơi điện tử "game bắn cá", anh cho biết từng nghiện "game bắn cá", khoảng hơn một năm tham gia vào trò chơi này, anh đã thua gần 200 triệu đồng, gia đình anh suýt tan vỡ bởi vốn liếng làm ăn anh đều "nướng" vào trò chơi ảo thua tiền thật này. Trong lúc nghiện game, dù cho gia đình khuyên răn nhưng muốn gỡ lại số tiền đã thua, anh bất chấp tất cả và cuối cùng anh đã nhận ra rằng "người tham gia trò chơi này chỉ có thua chứ không có thắng", bởi đây thật sự là một trò gian lận, trong đó, chủ máy luôn là người chủ động giành phần thắng.

Để hạn chế những hệ lụy do “game bắn cá” gây ra, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh đối tượng kinh doanh, tham gia trò chơi điện tử “game bắn cá” vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, đồng thời, thành lập và chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng trò chơi điện tử này để vi phạm pháp luật.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra một cơ sở kinh doanh “game bắn cá” ở huyện Tiểu Cần

Qua công tác kiểm tra từ năm 2018 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã phát hiện, xử lý trên 120 trường hợp vi phạm, chủ yếu là không giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không niêm yết giá, thể lệ trò chơi; không đăng ký, kê khai nộp thuế; hoạt động quá giờ quy định; đặt máy không đúng địa điểm đăng ký kinh doanh…

Bên cạnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh còn chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng trò chơi điện tử “game bắn cá” để đánh bạc. Qua đó, đã phát hiện và xử phạt 15 vụ, 68 đối tượng với số tiền gần 150 triệu đồng, tịch thu 3 máy “game bắn cá”.

Nhờ đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, đến nay số máy “game bắn cá” cũng như số người tham gia trò chơi điện tử này được kéo giảm đáng kể. So với cuối năm 2017, đã giảm 140 điểm kinh doanh, giảm 174 máy, hiện còn 142 điểm kinh doanh với 218 máy, nhiều điểm kinh doanh đã vắng khách.

“Game bắn cá” là một loại trò chơi rất dễ gây nghiện, một khi vướng vào trò chơi này sẽ làm tốn nhiều thời gian, tốn kém tiền bạc, dễ dẫn đến tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật. Đề nghị mọi người không nên tham gia vào trò chơi này; đồng thời, vận động người thân, bạn bè không tham gia đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức; khi phát hiện có hình thức đánh bạc, tổ chức đánh bạc thì thông tin ngay cho cơ quan Công an để xử lý theo quy định của pháp luật.
                                                                -----Hồng Dương-----
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4729730