CÔNG AN TRA VINH
Ma túy không phải là một “liều thuốc” giải sầu
Cập nhật ngày: 29-05-2019 | 16:04:21 GMT +7
Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng Công an tỉnh Trà Vinh đã phát hiện, bắt quả tang hàng chục vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Hầu hết các đối tượng bị bắt đều trong độ tuổi thanh, thiếu niên.
Chất ma túy mà đối tượng sử dụng chủ yếu là Methamphetamine hay còn gọi là ma túy đá. Mỗi trường hợp xuất phát từ nguyên nhân khác nhau nhưng phổ biến nhất là bị bạn bè rủ rê, sử dụng thử cho biết hay để chứng tỏ mình là người sành điệu theo trào lưu, mà nhiều nam thanh, nữ tú đã tự hủy hoại bản thân và tương lai của chính mình sau những cuộc vui có “chất trắng”. Nổi cộm là trường hợp của bị can Nguyễn Thị Thùy Linh (23 tuổi, trú tại khóm 3, phường 6, thành phố Trà Vinh) đang bị Công an thành phố Trà Vinh bắt tạm giam để điều tra, làm rõ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Linh khai trước đó thấy bạn bè mua ma túy về đãi tiệc sinh nhật nên Linh bắt chước theo và bị bắt khi đang cùng bạn trai mang theo trong người 19 viên thuốc lắc và 2 gói Ketamin chuẩn bị tổ chức sinh nhật.

Kiên quyết không để tỉnh ta là địa bàn trung chuyển trái phép chất ma túy, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy nên trọng lượng ma túy bị lực lượng chức năng phát hiện và triệt xóa tại tỉnh ta chỉ tính bằng gam, vụ lớn nhất từ đầu năm 2019 đến nay có trọng lượng khoảng 25gam. Nếu so với các địa bàn khác thì Trà Vinh không phải là địa bàn phức tạp về ma túy. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tỷ lệ người nghiện ngày càng trẻ hóa và người nghiện nhanh chóng trở thành người mua, bán trái phép chất ma túy. Theo thống kê chưa đầy đủ của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh, hiện nay toàn tỉnh có khoảng trên 700 người nghiện và nghi nghiện, trong đó độ tuổi thanh, thiếu niên chiếm khoảng 75%.

Chính đặc điểm tâm lý ở lứa tuổi thanh, thiếu niên cộng với môi trường sống và việc giao du với bạn bè xấu đã làm cho nhiều thanh niên có những suy nghĩ không đúng dẫn đến hành vi lệch lạc. Chính vì nghĩ rằng ma túy đá có thể giúp tâm trạng tốt hơn, phấn chấn hơn và nếu dùng một vài lần sẽ không gây nghiện nên nhiều thanh niên đã sa đà vào “cạm bẫy” của ma túy, thậm chí là vi phạm pháp luật. Trần Văn Công, ngụ khóm 6, phường 4, thành phố Trà Vinh bị khởi tố về hành vi can tội trộm cắp tài sản là một ví dụ. Là đối tượng nghiện thuộc diện áp dụng cai nghiện bắt buộc nhưng Công không chấp hành, sống lang thang rồi bị bắt quả tang khi đang trộm xe đạp điện của một học sinh ở phường 4, thành phố Trà Vinh.

​​Những khoái cảm do ma túy đem lại nhất thời là do ảo giác tạo ra nhưng hậu quả của nó là khiến người sử dụng dễ bị loạn thần và trầm cảm. Do lạm dụng ma túy tổng hợp mà nhìn vẻ ngoài của Võ Minh Luân, ở xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang già hơn nhiều so với tuổi 30. Luân cũng là nỗi lo sợ của người thân trong gia đình và hàng xóm mỗi khi lên cơn. Thường xuyên bị ảo giác có người theo dõi ám hại mình nên Luân phá nát căn nhà của mình đang ở và đốt luôn căn chòi của người hàng xóm. Nỗi ám ảnh của người thân Hưng thể hiện rõ trong từng tiếng nấc khi tâm sự với chúng tôi. Trước đây, Luân cũng chăm lo làm ăn nhưng vì buồn chuyện hôn nhân nên tìm đến với ma túy. Từ đó, Luân như trở thành một con người khác, ít tiếp xúc với mọi người xung quanh hoặc nếu có thì cách nói chuyện có nhiều dấu hiệu của bệnh hoang tưởng. Gia đình Luân phải cử người thân canh chừng, thậm chí mang cơm đến tận giường ngủ cho Luân nhưng mỗi khi lên cơn là đồ đạt, thậm chí là dây điện trong nhà đều bị Hưng cắt phá. Chuyện cứ lặp đi lặp lại nhiều lần nên gia đình phải làm các hộp bảo vệ vòng ngoài dây dẫn điện hoặc lập tức cúp cầu dao điện trong nhà mỗi khi thấy biểu hiện bất thường của Luân, đề phòng Luân bị điện giật. Luân vừa nhận quyết định đi cai nghiện bắt buộc của chính quyền địa phương với hy vọng của gia đình là Luân sẽ từ bỏ được ma túy và sớm làm lại cuộc đời.

Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy tỉnh Trà Vinh hiện đang tiếp nhận, quản lý trên 100 học viên. Khi vào đây học viên được điều trị cắt cơn và các bệnh nguy cơ do sử dụng ma túy gây ra. Ngoài ra, học viên còn được cán bộ quản lý thường xuyên tâm sự và giúp đỡ về mặt tâm lý để điều chỉnh hành vi sống đúng đắn hơn sau khi tái hòa nhập cộng đồng. Khi cai nghiện tại cơ sở, học viên còn được học nghề theo nhu cầu đăng ký để phục vụ cho cuộc sống sau cai nghiện. Đây cũng là việc làm thể hiện tính nhân văn của cộng đồng dành cho những người từng lầm lỡ nhưng biết sửa đổi. Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Cơ sở tư vấn và cai nghiện ma túy tỉnh Trà Vinh cho biết, học viên vào cai nghiện bắt buộc rất cần sự kết hợp của gia đình để cùng động viên, giáo dục hành vi, nhân cách cho học viên, đồng thời cần sự đón nhận của xã hội, nhất là các cơ sở sản xuất để giúp các em có được công việc làm ăn ổn định, hạn chế trường hợp tái nghiện do nhàn rỗi và thiếu ý chí phấn đấu.

Hậu quả của ma túy là quá rõ, ma túy không phải là “món quà” trong các cuộc vui, cũng không phải là “liều thuốc” để giải sầu nhưng người nghiện thì cứ lao vào “đường cùng” của cuộc sống. “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”, đó là điều mà ông bà ta vẫn thường hay nói để thấy rằng xã hội vẫn mở lòng đối với những người biết tìm về nẻo thiện nhưng chính bản thân mỗi người đã từng sa ngã phải đủ bản lĩnh để vượt qua, làm lại cuộc đời.
                                                               
      ----- Mộng Tuyền-----
 
 
 

Công an thành phố Trà Vinh khám xét, bắt đối tượng sử dụng ma túy.  

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4112459