CÔNG AN TRA VINH
10 năm - Ấm áp một nghĩa tình
Cập nhật ngày: 5-10-2017 | 08:30:27 GMT +7
Hình ảnh CBCS Công an Trà Vinh đến thăm hỏi, trò chuyện và nấu ăn cho các cụ già neo đơn sống nhờ nhà dưỡng lão thuộc chùa Liên Bửu, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đã trở nên quen thuộc với những người sống nương tựa tại đây. Qua 10 năm thực hiện mô hình nấu ăn dinh dưỡng tại nhà dưỡng lão của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ phòng Công tác chính trị và phòng Tổ chức cán bộ Công an Trà Vinh đã tạo nên sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng xã hội và mang lại ý nghĩa vô cùng thiết thực.
Chùa Liên Bửu do ni trưởng Thích Nữ Bửu Lý làm trụ trì từ năm 1991 đến nay. Năm 2004, ni trưởng xin phép chính quyền địa phương xây dựng nhà dưỡng lão ngay trong khuôn viên chùa. Ngay khi nhà dưỡng lão vừa hoàn thành thì đã có hơn 40 cụ neo đơn xin vào tá túc. Ni trưởng bố trí mỗi phòng 4 cụ, chia ra hai khu vực dành cho người sức khỏe còn tốt, có thể tự đi lại được và khu vực dành cho người già yếu, có bệnh cần người chăm sóc.
Để góp phần chia sẻ phần nào sự hiu quạnh, cô đơn của các cụ ông, cụ bà ở nhà dưỡng lão, đoàn thanh niên, hội phụ nữ phòng Công tác chính trị và phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh bày tỏ nhã ý với ni trưởng để được thực hiện việc nấu những bữa ăn có thịt, có cá phục vụ các cụ ở nhà dưỡng lão mỗi tháng một lần vào ngày thứ bảy của tuần cuối tháng. Không chỉ là những bữa ăn sáng, điều cốt yếu mà mô hình này muốn hướng tới là mang lại sự ấm áp để giúp các cụ cảm nhận phần nào về tình cảm gia đình mà các cụ thiếu vắng. Chính vì vậy, những bữa ăn sáng sẽ không phải nấu sẵn tại nhà mà mượn nhờ bếp của nhà dưỡng lão để thực hiện việc nấu nướng. Từng món ăn mà CBCS lựa chọn đều được chú ý về độ dinh dưỡng, tính tiện dụng dành cho hầu hết các cụ ở đây, đảm bảo với những cụ còn khỏe mạnh hay già yếu đều có thể dùng được. Món ăn cũng được thay đổi liên tục để kích thích khẩu vị cho các cụ và thường lựa chọn các món như cháo thịt heo bầm, cháo thịt bò vò viên, súp cua trứng cút, bánh canh, phở gà, bún riêu, nui…
Thời gian đầu thực hiện với số tiền khá khiêm tốn, chỉ với 300.000 đồng cho mỗi kỳ nấu ăn, người được phân công đi chợ phải tranh thủ thật sớm để chọn được thực phẩm và rau củ tươi sống, quan trọng nhất là phải cân nhắc cho đủ phần của 40 cụ. Thức ăn sau khi đã chín sẽ được chia thành từng phần mời các cụ dùng, những cụ bị bệnh, đi lại khó khăn sẽ được mang đến tận phòng. Hiện nay, nhà dưỡng lão đã có hơn 50 cụ ông, cụ bà được nhận vào chăm sóc, có những cụ đã qua đời vì tuổi già sức yếu, cũng có nhiều cụ mới được nhận vào. Số lượng cụ ông, cụ bà ở đây thay đổi theo thời gian nhưng tình cảm của những người lính mặc sắc phục Công an thì vẫn không thay đổi, họ vẫn duy trì việc nấu nướng, trò chuyện với các cụ già ở nhà dưỡng lão trong suốt 10 năm qua. Cụ Lâm Thị Khai, đã 8 năm ở nhà dưỡng lão nay cho biết, chuyện những người Công an loay hoay trong bếp để nấu ăn cho các cụ ở đây là một hình ảnh rất đổi thân thương với bà. Còn bà Thạch Thị Song thì nhớ rõ: “Mấy cô, mấy chú Công an nấu mỗi tháng, tới cuối tháng, là mấy cô, mấy chú vô nấu cho ăn”.
Không những duy trì được việc làm ý nghĩa này trong thời gian 10 năm qua mà hiện nay mô hình này đã lan tỏa và nhận được sự ủng hộ, đồng hành của các đơn vị trong lực lượng Công an, như đoàn thanh niên phòng Trinh sát 2, cục An ninh Tây Nam Bộ, phòng Cảnh sát Kinh tế, phòng Tham mưu Công an tỉnh và một số mạnh thường quân ngoài ngành Công an cùng tham gia. Nhờ vậy, chất lượng bữa ăn cũng được nâng lên 700.000 đồng cho mỗi kỳ nấu ăn. Đồng thời, hình thức sinh hoạt phục vụ tinh thần cho các cụ cũng phong phú hơn như tổ chức văn nghệ, tặng quà nhân dịp lễ, tết, trung thu cho các cụ. Chị Trương Thùy Trang, ngụ phường 1, thành phố Trà Vinh, một mạnh thường quân gắn bó với mô hình này gần 4 năm qua cho biết: “Đó là một lần rất tình cờ khi mình gặp các anh, các chị đến nấu ăn ở đây thì mình cũng rất là bất ngờ, tại vì các anh, các chị bận công việc rất là nhiều mà vẫn dành thời gian cho các cụ, vậy tại sao mình còn trẻ mà lại không dành thời gian để đồng hành cùng việc làm ý nghĩa này. Từ đó mà mình cũng tham gia cùng các anh, các chị luôn”.
Từ một nơi thiếu vắng tình thân thì nhà dưỡng lão ở chùa Liên Bửu lại là nơi gắn kết tình nhân ái của nhiều CBCS Công an trẻ trong 10 năm qua và trở thành nhịp cầu nối của nhiều tấm lòng trong và ngoài ngành Công an góp phần mang đến tình yêu thương cho các cụ già neo đơn. Những bữa ăn do chính CBCS Công an nấu sẽ còn tiếp tục một chặng đường dài phía trước.


Công an Trà Vinh tổ chức trung thu và nấu ăn dinh dưỡng cho các cụ tại nhà dưỡng lão chùa Liên Bửu (Châu Thành)
Mộng Tuyền
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 1296990