CÔNG AN TRA VINH
Xử lý nghiêm tội phạm xâm hại tình dục trẻ em
Cập nhật ngày: 1-05-2019 | 15:58:47 GMT +7
LTS: Trầm cảm, hoảng loạn, sợ hãi, thậm chí là tự tử, đó là những hậu quả dễ thấy đối với trẻ em bị xâm hại tình dục. Thực tế cho thấy các vụ án liên quan đến hành vi xâm hại tình dục trẻ em luôn bị dư luận lên án mạnh mẽ, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thì bị xử lý nghiêm khắc.
Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ta xảy ra 07 vụ xâm hại tình dục trẻ em, chủ yếu là hành vi hiếp dâm trẻ em. Đau xót nhất trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trên địa bàn tỉnh ta là đối tượng thực hiện hành vi phạm tội lại đáng tuổi ông của các nạn nhân và hầu hết đều là những người thân quen với gia đình nạn nhân. Trong đó phải kể đến vụ Kim Huỳnh (64 tuổi), ngụ xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, thực hiện hành vi hiếp dâm đối với bé gái chỉ mới hơn 4 tuổi ở cùng địa phương. Vì tin tưởng người đàn ông ở gần nhà nên bà ngoại của bé gái đồng ý cho Kim Huỳnh đưa cháu đi chơi và trở thành nạn nhân sau đó. Ngày 22/3/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh tuyên phạt bị cáo Kim Huỳnh với bản án 20 năm tù giam về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
20 năm tù giam là cái giá phải trả cho hành vi đồi bại của Kim Huỳnh. Rõ ràng, là một người bình thường, không cần học cao hiểu rộng thì ai cũng biết rõ hại đời một đứa trẻ chỉ mới hơn 4 tuổi là tội ác, là hành vi mà xã hội không thể chấp nhận. Sau 20 năm chấp hành án, Kim Huỳnh đã 84 tuổi hoặc giả Kim Huỳnh cải tạo tốt và được xét giảm án theo chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta thì lúc đó cũng đã gần 80 tuổi thì liệu Kim Huỳnh còn đủ thời gian để kịp sửa sai với người thân trong gia đình mình, gia đình bị hại hay chỉ để lại những tủi hổ cho người thân và những di chứng, tổn thương nặng nề cho nạn nhân chỉ vì một phút thiếu suy nghĩ của mình.
Thế nhưng câu chuyện tương tự lại xảy ra với một phạm nhân còn nhiều hơn Kim Huỳnh một tuổi. Nạn nhân mà bị cáo Trần Văn Mai (65 tuổi), ngụ xã Nhị Long, huyện Càng Long xâm hại là cháu gái 11 tuổi, thường xuyên cùng mẹ sống nhờ nhà bị cáo và gọi bị cáo là ông ngoại nuôi. Ngày 14/3/2019, Tòa án nhân tỉnh Trà Vinh tuyên phạt bị cáo Trần Văn Mai 16 năm tù giam về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Bắt gặp bé gái này trộm tiền của gia đình để mua quà bánh vào lớp chia cho các bạn, bị cáo đã lợi dụng điểm yếu này để dụ dỗ bé gái. Vụ việc bị phanh phui sau khi Trần Văn Mai 5 lần thực hiện hành vi đồi bại với nạn nhân. Điều đáng nói là sau mỗi lần xâm hại, Mai lại dùng lời lẽ đe dọa nạn nhân để bịt kín hành vi xấu xa của mình.
Phạm nhân Kim Huỳnh(ảnh trái), Trần Văn Mai
 
Theo các cơ quan chức năng, qua công tác điều tra, truy tố, xét xử thì nguyên nhân phát sinh tội phạm xâm hại tình dục trẻ em còn do việc tác động từ các trang mạng không lành mạnh; một số cá nhân dễ dàng truy cập phim ảnh, hình ảnh đồi trụy, khiêu dâm, kích dục nên dễ bị tiêm nhiễm và dẫn đến những hành vi lệch lạc. Bên cạnh đó, việc cha mẹ thiếu thẳng thắn trong việc giáo dục giới tính cho trẻ, thiếu cảnh giác trong việc quản lý, để trẻ đi một mình ở những nơi vắng vẻ hoặc nhờ hàng xóm trông coi giúp là những nguyên nhân tiềm ẩn để kẻ xấu có điều kiện phạm tội. Và, nguyên nhân chính yếu nữa là do sự tha hóa về phẩm chất đạo đức của một số cá nhân, lợi dụng sự non nớt của trẻ em để thỏa mãn dục vọng cá nhân, dẫn đến hành vi xâm hại tình dục. Trong 7 vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trên địa bàn tỉnh ta từ đầu năm đến nay thì huyện Tiểu Cần có hai vụ, một vụ giao cấu trẻ em và một vụ hiếp dâm trẻ em. Đây cũng là hai vụ điển hình về nguyên nhân phát sinh tội phạm, một là do quan hệ yêu đương với người chưa đủ 16 tuổi, hai là thiếu cảnh giác trong việc quản lý trẻ em.
Công an huyện Tiểu Cần vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Thạch Mét (57 tuổi, ngụ xã Tân Hùng) về hành vi hiếp dâm trẻ em. Nạn nhân trong vụ xâm hại này là cháu gái 12 tuổi và điều đáng nói là có mối quan hệ thông gia với gia đình bị can. Đêm xảy ra vụ việc, bị can đến nhà thông gia nhậu. Sau khi tàn tiệc, bị can ra về được một đoạn thì quay trở lại tìm cách đột nhập vào nhà thông gia để quan hệ tình dục với cháu gái. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Thạch Mét đã thú nhận với vợ con và trực tiếp đến xin lỗi gia đình nạn nhân. Còn bị can Lê Quang Tường (27 tuổi, ngụ xã Hùng Hòa) bị Công an huyện Tiểu Cần bắt tạm giam để điều tra về hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi. Hành vi can tội của bị can Tường cũng là bài học đắt giá cho nhiều thanh niên với lối sống dễ giải như hiện nay, nhất là việc quen bạn gái chưa đủ 16 tuổi. Gặp và quen nhau chưa đến hai tháng, gia đình hai bên cũng không biết rõ về mối quan hệ này, Tường và bạn gái (hiện là học sinh trung học cơ sở) đã có nhiều hành động thân mật. Hậu quả là Tường bị cơ quan Công an mời làm việc sau khi đưa bạn gái đi chơi qua đêm và thừa nhận đã quan hệ tình dục nhiều lần với bạn gái.
Bị can Thạch Mét (ảnh trái), Lê Quang Tường
Để phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, Công an huyện Tiểu Cần đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức các hình thức tuyên truyền trong nhân dân, trong các trường học, phát tờ rơi có nội dung về việc bảo vệ trẻ em trước các đối tượng xâm hại tình dục, nâng cao nhận thức cũng như tinh thần cảnh giác cho phụ huynh trong việc quản lý con em, tránh hậu quả xấu có thể xảy ra. Nhiều phụ huynh yên tâm trong thời gian con cái họ đến trường. Tuy nhiên, qua những thông tin gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng về nạn lạm dụng tình dục trẻ em có liên quan đến môi trường học đường đã khiến nhiều phụ huynh, nhất là phụ huynh có con là trẻ em gái không tránh khỏi lo âu. Qua tìm hiểu, ở địa bàn tỉnh ta hiện nay chưa tiếp nhận trường hợp lạm dụng tình dục liên quan đến môi trường học đường nhưng việc cảnh giác, phòng ngừa là vô cùng cần thiết. Thầy Nguyễn Hữu Chí, Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần cho biết, nhà trường cấm học sinh không được sử dụng điện thoại khi đi học, đặc biệt là trên lớp và thường xuyên giáo dục các em không được truy cập vào các trang web có nội dung độc hại. Đồng thời, phân công cho cô tổng phụ trách đội, giáo viên chủ nhiệm, đặc biệt là giáo viên nữ quan tâm tìm hiểu để giáo dục, tâm sự, định hướng cho học sinh về giới, vấn đề quan hệ nam nữ trong tuổi vị thành niên để các em có ý thức phòng ngừa tránh bị lợi dụng, bị xâm hại. Ngoài ra, nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh và Công an huyện để tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các em.
Trong thực tế, một số trường hợp bản thân nạn nhân và gia đình của nạn nhân muốn giấu kín sự việc vì mặc cảm hoặc vì người xâm hại cũng là người thân quen trong gia đình nhưng việc im lặng có phải là một giải pháp tốt để bảo vệ con em mình hay là điều kiện để các đối tượng xấu tiếp tục hành vi phạm tội. Đề nghị mọi người nên mạnh dạn tố cáo hành vi của kẻ xấu để pháp luật trừng trị, góp phần tạo môi trường sống tốt nhất cho trẻ em. Và, nếu trường hợp xấu xảy ra, cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia thì tại Trà Vinh, mọi người có thể liên hệ với phòng Bảo trợ xã hội trẻ em và Bình đẳng giới, thuộc sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Trà Vinh hoặc gọi cho Tổng đài quốc gia về trẻ em 111 để được hỗ trợ và điều cần thiết là hướng dẫn cho trẻ cách để tự bảo vệ mình, dạy trẻ biết những điểm, vùng nhạy cảm trên cơ thể, không để người lạ chạm vào, khuyến khích để trẻ nói về những sự việc diễn ra trong ngày, như trẻ đã tiếp xúc với ai, đi đâu và có hành động gì lạ không… Chúng tôi hy vọng rằng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đoàn thể, sự kiên quyết của các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và bản thân trẻ em trong việc tự bảo vệ mình thì trong thời gian tới sẽ không còn nhiều trường hợp xâm hại tình dục đau lòng xảy ra liên quan đến trẻ em.
                                                         -----Mộng Tuyền-----
                                                                                    

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4388797