CÔNG AN TRA VINH
Hành vi cần xử lý nghiêm
Cập nhật ngày: 10-01-2019 | 16:27:09 GMT +7
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, liên tục xảy ra tình trạng chống người thi hành công vụ, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát và cản trở lực lượng Cảnh sát giao thông, vấn đề này có chiều hướng gia tăng, ngày càng diễn biến phức tạp. Chỉ riêng trong năm 2018, đã có 1.140 trường hợp; trong đó, có 5 trường hợp người vi phạm đánh lại Cảnh sát giao thông. Đáng lưu ý, phần nhiều vi phạm do lỗi sử dụng rượu, bia.
Đêm 24/12/2018, tổ tuần tra của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh gồm 6 đồng chí do Thiếu tá Huỳnh Trí Đón làm tổ trưởng, tuần tra kiểm soát trên đường Nguyễn Thiện Thành đoạn thuộc phường 5, thành phố Trà Vinh thì phát hiện Nguyễn Hoàng Sáng (24 tuổi) ở ấp Đa Hậu, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành có biểu hiện đã sử dụng rượu, bia khi điều khiển xe tham gia giao thông. Tổ công tác ra tín hiệu dừng xe nhưng Sáng không dừng, tiếp tục chạy và va vào thành cầu Long Bình 2. Lực lượng chức năng mời Sáng làm việc, lập biên bản vi phạm lỗi điều khiển xe trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định và tạm giữ xe. Sau một lúc xin bỏ qua lỗi vi phạm không được, Sáng có lời lẽ thô tục xúc phạm và xông tới đánh Cảnh sát giao thông. Ngay sau đó, tổ công tác đã khống chế và đưa Sáng về cơ quan công an làm việc. Được biết, trước khi xảy ra vụ việc, Sáng đã uống rất nhiều rượu cùng bạn ở xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Trà Vinh đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Đáng lưu ý là trường hợp Lương Văn Quý Đầy (35 tuổi, ở ấp Tân Tiến, xã Tân An, huyện Càng Long) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Càng Long khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam về hành vi can tội chống người thi hành công vụ trong vụ việc đêm 15/12/2018, khi Đầy điều khiển xe nẹt pô, rú ga trong khu dân cư và có sử dụng rượu, bia bị Công an huyện Càng Long phát hiện, kiểm tra giấy tờ, Đầy không chấp hành và bất ngờ xông tới đánh Đại úy Kim Hiệp Phong, tổ công tác khống chế và đưa Đầy về trụ sở Công an xã Tân An làm việc. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Bùi Văn Phước, Trưởng Công an huyện Càng Long cho biết về nguyên nhân của hành vi này là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên còn hạn chế, phần lớn người vi phạm có sử dụng rượu, bia, chất kích thích. Theo điều 330 của Bộ luật hình sự quy định, tội phạm chống người thi hành công vụ bị xử phạt cao nhất là 7 năm tù giam.
 
Bị can Lương Văn Quý Đầy
 
Bên cạnh đó, thì tình trạng người vi phạm cản trở không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông vẫn diễn ra khá phổ biến, lỗi chủ yếu là bỏ xe, không xuất trình giấy tờ theo yêu cầu và không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, nguyên nhân chủ yếu là do người vi phạm đã sử dụng rượu, bia và nghĩ rằng nếu không thực hiện theo yêu cầu kiểm tra, kiểm soát sẽ không bị xử phạt.
Đêm 4/1/2019, tổ tuần tra của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện xe ô tô do anh Lâm Thanh Đời (36 tuổi) ở ấp Sóc Ruộng, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải điều khiển trên đường Võ Văn Kiệt, đoạn thuộc phường 7, thành phố Trà Vinh có biểu hiện vi phạm, tổ công tác ra tín hiệu dừng xe kiểm tra nhưng anh Đời không chấp hành và chạy xe vào bãi đậu của một khách sạn ven đường, rồi khóa xe đi vào khách sạn. Qua kiểm tra anh Đời có nồng độ cồn trong hơi thở. Khi lực lượng chức năng lập biên bản thì anh Đời không ký tên vào biên bản, không cho Cảnh sát giao thông tạm giữ xe theo quy định và còn có lời lẽ xúc phạm. Mặc dù, đã được giải thích, vận động, thuyết phục nhưng anh Đời vẫn không chấp hành, lực lượng chức năng phải dùng xe chuyên dụng kéo xe ô tô về cơ quan Công an. Với lỗi này, anh Đời bị xử phạt với mức 17 triệu đồng, tạm giữ xe 7 ngày và tước giấy phép lái xe 5 tháng.
Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 1/8/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định, đối với người điều khiển xe mô tô không chấp hành hiệu lệnh kiểm soát giao thông thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng 400.000 đồng, đối với người điều khiển xe ô tô thì bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Đối với hành vi cản trở hoặc không chấp hành sự kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ thì bị phạt tiền từ 4 triệu đến 6 triệu đồng bao gồm đối với xe mô tô và ô tô, đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 4 tháng đến 6 tháng. Riêng trường hợp người điều khiển xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn thì bị phạt tiền từ 16 đến 18 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 4 đến 6 tháng; đối với người điều khiển xe mô tô thì phạt tiền từ 3 đến 4 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng cũng với hành vi này.
Đề nghị mọi người khi tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông  nhằm góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới.
----- Hồ Giang -----
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 2707662