CÔNG AN TRA VINH
Siết chặt hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử “game bắn cá”
Cập nhật ngày: 10-01-2019 | 16:23:57 GMT +7
Trong những năm qua, được sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt đã góp phần hạn chế những vi phạm trong hoạt động của các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử “Game bắn cá” trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay toàn tỉnh có 148 cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử game bắn cá, với 288 máy hoạt động, một số người trở thành kẻ nghiện “săn cá” ảo tiêu tốn mỗi ngày từ vài chục ngàn đến hàng trăm ngàn đồng và ngồi hàng giờ ở máy game bắn cá. Bắn cá là ảo, nhưng số tiền thắng, thua tính bằng điểm giữa người chơi với chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh là thật. Khi cơ quan chức năng kiểm tra thì phần lớn chủ cơ sở đều cho rằng họ tổ chức chơi game chỉ đổi nước giải khát hoặc là giải trí, không có bất kỳ hoạt động cờ bạc trá hình.
Nhưng sự thật không phải vậy, khi các trinh sát phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh bất ngờ điểm kinh doanh trò chơi điện tử “game bắn cá” Thiên Long, tại số 546, 547 đường Phan Đình Phùng, phường 6, thành phố Trà Vinh vào ngày 17/2/2018, đã bắt quả tang doanh nghiệp này có hoạt động cờ bạc trá hình, dưới hình thức chơi “game bắn cá” tại máy số số 3 và số 4, gồm 4 đối tượng tham gia.
Chủ doanh nghiệp này có hộ khẩu ở thành phố Hồ Chí Minh. Tại thời điểm kiểm tra thì người đại diện phía doanh nghiệp là ông Trương Văn Tấn, ngụ xã Tân Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, được thuê coi máy và thu tiền gần một năm nay. Tại hiện trường, máy số 3 do anh Nguyễn Hoàng Gia (36 tuổi, ngụ ấp Kinh Xuôi, xã Thanh Mỹ) chơi với số điểm là 7.400 điểm; máy số 4 do anh Nguyễn Thành Nam (28 tuổi, ngụ ấp Phú Mỹ, cùng xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành) chơi với số điểm là 1.742 điểm; anh Thái Quốc Trung (31 tuổi, ngụ ấp La Bang Chợ, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải) chơi với số điểm là 1.028 điểm và anh Huỳnh Văn Thuận (34 tuổi, ngụ ấp Thiện Chánh, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long), số điểm còn là 11.475 điểm, số điểm tích lũy này sẽ được quy ra bằng tiền thắng thua của người chơi, tuy nhiên, phần lớn là tỉ lệ người chơi thắng rất ít so với số tiền bỏ ra mua điểm.
Trường hợp anh Nguyễn Hoàng Gia đã chơi “game bắn cá” nhiều năm nay, bỏ ngoài tai khuyên can gia đình, lợi dụng thời gian rãnh rỗi anh lại đến tiệm gam bắn cá. Theo tường trình của anh, thì trước đó anh mua 500 ngàn đồng tương ứng với 5.000 điểm nạp vào máy game bắn cá, đến thời điểm lực lượng Công an kiểm tra thì tổng số điểm tích lũy của anh là 13.100 điểm, nếu quy đổi ra tiền thì anh sẽ nhận được 1.310.000 đồng. Anh Gia cho biết, phần lớn ở số điểm đó ít con bạc nào chịu dừng, một là do nghiện Game, hai là muốn “kiếm” thêm một ít thu nhập nữa từ việc bắn cá.
Riêng Huỳnh Văn Thuận cho biết, hàng ngày anh đi làm hồ, trước đây anh cũng đã có lần chơi “game bắn cá”, lần này có dịp xuống thành phố Trà Vinh và nhớ đến việc săn cá ảo, nên anh cùng người anh bà con vào doanh nghiệp Thiên Long thử vận may để kiếm tiền. Anh cũng đã mua hơn 2.000 điểm làm vốn “săn cá”.
Phần lớn những người chơi game bắn cá, khi bị cơ quan Công an mời hỏi việc đều cho rằng chỉ chơi một vài lần giải trí hay chơi lần đầu, nhưng thực tế họ là những người chơi game chuyên nghiệp, họ có thể chơi ngày này qua ngày nọ. Điều đáng nói là hệ lụy của trò chơi này mang lại rất tai hại như mất thời gian, tiền của, thậm chí gia đình phải ly tán chỉ vì mê “game bắn cá”.
Ngoài ra, một số nơi kinh doanh trò chơi điện tử “game bắn cá” còn là địa điểm lý tưởng để các đối tượng cờ bạc, con nghiện ẩn náu để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều đối tượng đến để mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.
Qua công tác trinh sát, trưa ngày 26/12, tại một tiệm “game bắn cá” ở khóm 5, phường 7, thành phố Trà Vinh, Công an thành phố Trà Vinh phối hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Trà Vinh tiến hành kiểm tra và bắt quả tang Đỗ Thị Thu Loan (40 tuổi) ngụ khóm 5, phường 8, thành phố Trà Vinh đang tàng trữ trên người 16 túi ni lon, bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá, 24 triệu đồng tiền mặt và một số tang vật khác có liên quan. Bước đầu Loan thừa nhận chất tinh thể màu trắng bên trong các túi nilon nêu trên là ma túy đá.
Từ thực trạng trên, Công an các đơn vị, địa phương đã tham mưu cho UBND cùng cấp chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với đối tượng kinh doanh, tham gia trò chơi điện tử “Game bắn cá” vi phạm pháp luật trên địa bàn; tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân, thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, giáo dục cho làm cam kết không vi phạm. Qua triển khai thực hiện, đã tổ chức tuyên truyền được gần 300 cuộc, có trên 20.000 lượt người dự; tuyên truyền trực tiếp đến trên 800 lượt thanh, thiếu niên thường xuyên tham gia trò chơi điện tử “Game bắn cá” và người cho thuê địa điểm kinh doanh; giáo dục cá biệt gần 700 đối tượng. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng trò chơi này để đánh bạc. Trong năm 2018, lực lượng chức năng đã phát hiện 307 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 93 trường hợp với số tiền 522 triệu đồng.
Mới đây, Công an thị xã Duyên Hải vừa tống đạt quyết định xử phạt hành chính đối với Đặng Văn Nhiều (28 tuổi), ngụ ấp 11, xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải với số tiền 2,5 triệu đồng, với vi phạm không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
Trước đó, vào ngày 10/9/2018, Công an thị xã Duyên Hải phối hợp với Công an xã Long Hữu tiến hành kiểm tra các điểm kinh doanh trò chơi điện tử “game bắn cá” trên địa bàn. Qua kiểm tra, lực lượng Công an tiến hành lập biên bản cơ sở kinh doanh “game bắn cá” do anh Nhiều làm chủ về lỗi vi phạm trên.
Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong Nhân dân, nhất là những người tham gia trò chơi điện tử “Game bắn cá”, đồng thời thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động cờ bạc và nguyên lý hoạt động máy “Game bắn cá”; tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là hành vi đánh bạc trái phép; triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp, công tác nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh các đối tượng cờ bạc núp bóng dưới hình thức trò chơi điện tử “Game bắn cá”;  phối hợp với các đơn vị chức năng kiên quyết, xử lý nghiêm các hoạt động lợi dụng trò chơi này gây mất an ninh trật tự, góp phần ngăn chặn và kéo giảm tội phạm và tệ nạn xã hội.
----- Nguyễn Kha -----
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 2707639