CÔNG AN TRA VINH
Công an Trà Vinh với chuyến về nguồn “Nghĩa tình biên giới”
Cập nhật ngày: 24-04-2019 | 15:28:31 GMT +7
Thiết thực chào mừng kỉ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019), trong 2 ngày 20, 21/4/2019, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Trà Vinh phối hợp với Đoàn cơ sở Bệnh viện Tai - Mũi - Họng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuyến về nguồn gắn với chương trình “Nghĩa tình biên giới” tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Chuyến về nguồn là một trải nghiệm đáng nhớ đối với đoàn viên, thanh niên giữa 2 đơn vị, thông qua các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng.
7 giờ 30 phút sáng ngày 20/4, vượt hơn 300 kílômét đoàn công tác của Công an tỉnh Trà Vinh và Bệnh viện Tai – Mũi – Họng đã đến Trạm quân dân y thuộc xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập. Chúng tôi thấy nhiều người dân đã có mặt từ rất sớm để được các Y, Bác sĩ khám, chữa bệnh miễn phí, phần lớn là những người cao tuổi, các chị em phụ nữ… Không để người dân chờ đợi lâu, đoàn công tác giữa 2 đơn vị cùng với tổ công tác Đoàn kinh tế - quốc phòng 778, trực thuộc Quân khu 7, đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện Bù Gia Mập nhanh chóng bắt tay bố trí bàn, ghế, di chuyển cơ số thuốc vào nơi thích hợp để thuận tiện cho việc khám, chữa bệnh.
 
Bác Sĩ Bệnh viện Tai – Mũi – Họng và Bác sĩ Bệnh xã Công an tỉnh Trà Vinh khám bệnh cho người dân
 
Được các Y, Bác sĩ khám bệnh, cấp thuốc và phát quà miễn phí, người dân ai nấy đều rất vui mừng. Bà Điểu Thị Vi (89 tuổi), ở thôn Đắk U cho biết, khi nhận được phiếu khám bệnh và phát quà bà mừng lắm, bà bị ho, đau khớp, vì nhà nghèo không có tiền chữa trị nên thường hái lá rừng nấu thuốc uống, hôm nay có thuốc tây uống, bà cám ơn vô cùng. Không chỉ bà Vi mà nhiều người cao tuổi khác ở xã Phú Nghĩa cũng rất vui mừng khi nhận được thuốc và quà từ tay các Y, Bác sĩ Bệnh viện Tai - Mũi - Họng và đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Trà Vinh trao tặng. Được biết, xã Phú Nghĩa có diện tích tự nhiên trên 14 ngàn héc ta, với 3.351 hộ, 13.817 nhân khẩu, hộ nghèo chiếm khoảng 6%, có 7 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc S’tiêng chiếm khoảng 40%; đây là một trong những xã vùng sâu, vùng xa và là xã nghèo của huyện, nhiều người nghèo phải ôm bệnh do không có tiền chữa trị, vì vậy hàng năm xã được chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm, trong đó có Đoàn kinh tế - quốc phòng 778 và Bệnh viện Tai – Mũi – Họng thành phố Hồ Chí Minh đến khám bệnh và cấp thuốc miễn phí. Qua 1 buổi làm việc, các Y, Bác sĩ đã khám và phát thuốc cho 300 người dân nơi đây. Bác sĩ Lưu Thị Thủy Tiên, chuyên khoa Tai – Mũi – Họng cho biết, hầu hết bà con bị bệnh viêm mũi họng, tai giữa, viêm khớp, nhứt đầu, có những trường hợp chuyển nặng do không được chữa trị sớm, sau khám các Bác sĩ tận tình hướng dẫn bà con cách uống thuốc và tái khám định kỳ để ổn định bệnh tình.
Đúng 13 giờ 30 phút cùng ngày, đoàn công tác đến tiểu khu tái định cư 119, thuộc xã Phú Nghĩa, đây là khu dân cư mới thành lập trên cơ sở đề xuất của Đoàn kinh tế - quốc phòng 778. Tại đây, các thành viên trong Đoàn công tác vừa trồng cây vừa hướng dẫn người dân cách chăm sóc. Đại tá Nguyễn Thành Ruân, Phó Chính ủy đoàn kinh tế - quốc phòng 778 cho biết, trước đây ở xã với nhiều cái không (không đường, không nước, không trường, không việc làm…), từ đó đơn vị tham mưu với UBND huyện vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân xây dựng 102 căn nhà, huy động người dân ở 5 thôn hợp lại, đồng thời giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho bà con có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Và do là khu mới thành lập còn khá trống trải và người dân địa phương thiếu kiến thức về việc trồng cây ăn quả nên việc giúp dân trồng cây là rất cần thiết, thể hiện tình đoàn kết gắn bó giữa lực lượng Công an, Bác sĩ, Biên phòng với người dân địa phương. Tại đây, dù thời tiết khá nóng, nhưng đoàn công tác đã tích cực trồng trên 100 cây ăn quả gồm: xoài, mít, chanh, chôm chôm… 
Đoàn viên thanh niên 2 đơn vị trồng cây ăn trái tại tiểu khu 119
 
Một trong những hoạt động thể hiện sự gắn kết giữa các đoàn công tác với người dân địa phương là chương trình giao lưu văn nghệ “Nghĩa tình biên giới”, với đồng bào dân tộc S’tiêng tại thôn Phú Nghĩa, xã Phú Nghĩa. Khai mạc chương trình, ông Đặng Dư Ánh, Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa nhấn mạnh: chuyến về nguồn của Đoàn thanh niên Công an tỉnh Trà Vinh và Đoàn Y, Bác sĩ Bệnh viện Tai – Mũi – Họng thành phố Hồ Chí Minh là nghĩa cử cao đẹp đối với xã, đặc biệt đêm giao lưu văn nghệ với đồng bào các dân tộc. Ông cho biết, trước đây thôn Phú Nghĩa là vùng “rừng thiêng, nước độc”, nhưng khi có Đoàn kinh tế - quốc phòng 778 và các đoàn công tác miền xuôi đến thăm và giúp đỡ nhiều mặt về vật chất và tinh thần, từng bước tạo sự chuyển biến trong thôn, đời sống đồng bào các dân tộc từng bước được cải thiện đáng kể. Đặc biệt là từ năm 2015 đến nay, đã hỗ trợ xây trên 100 nhà tình thương, trị giá trên 7 tỉ đồng, giải quyết hàng trăm việc làm cũng như khám chữa bệnh, phát thuốc và hàng nghìn phần quà cho bà con, đặc biệt đêm giao lưu hôm nay là “món ăn” tinh thần rất lớn.
Trong khuôn viên khu đất trống, một sân khấu nhỏ được dựng lên với khẩu hiệu giao lưu văn nghệ “Nghĩa tình biên giới”, không rầm rộ, nhưng tất cả đoàn công tác đều rất vui mừng khi được bà con địa phương có mặt chào đón từ sớm để gặp gỡ, giao lưu, qua từng bài hát vang lên, những điệu múa không chuyên của các bạn đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh, các Y, Bác sĩ và đoàn viên địa phương hòa cùng tiếng vỗ tay reo hò không ngớt đã làm cho đêm văn nghệ thêm niềm vui, tiếng cười. Tiếp thêm sự đoàn kết, gắn bó là khi lửa trại được thắp lên, mọi người cùng nắm tay, hát vang bài hát “nối vòng tay lớn”, mọi cách biệt dường như đã không còn, tay nắm tay tạo thành vòng tròn trái đất. Người dân và chính quyền địa phương đều đánh giá cao đêm giao lưu văn nghệ đầy nghĩa tình và đáng nhớ.
Sáng ngày 21/4, đoàn công tác tiếp tục cuộc hành trình đến với đồng bào vùng cao, thuộc thôn 10, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập. Thôn 10 có 9 dân tộc sinh sống, phần lớn thuộc diện hộ nghèo, thanh niên trong tuổi lao động đều đi làm ăn xa, còn lại trong thôn chủ yếu trẻ nhỏ, phụ nữ và người già. Tại đây đoàn cũng đã tổ chức khám, cấp thuốc và phát quà cho 100 hộ dân, mỗi phần quà trị giá 125.000 đồng. Tổng số tiền thuốc và quà qua 2 ngày khám, chữa bệnh là 129 triệu đồng, do Bệnh viện Tai – Mũi – Họng tài trợ.
Vượt hàng chục kílômét đường rừng Quốc gia Bù Gia Mập, đoàn đến tham quan cột mốc số 62, nơi giáp ranh với huyện Ôrăng, tỉnh Mundulkiri, Vương quốc Campuchia để kết thúc hành trình về nguồn. Tại đây, đoàn được nghe Chỉ huy Đồn biên phòng Đăk Ơ giới thiệu sơ lượt về quá trình cắm mốc biên giới nhiều gian nan và thách thức. Cột mốc 62 được phân định và cắm vào năm 2007, đến nay đã có nhiều đoàn khách đến tham quan và tìm hiểu. Trung tá Nguyễn Đức Long, Đồn trưởng Đắk Ơ cho biết, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn, nhiều bà con dân tộc thiếu hiểu biết dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo, mua chuộc để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước ta, hơn nữa, đường biên giới dài 16km phần lớn đường rừng, đối tượng hình sự dễ ẩn náu sau khi gây án, do đó  mỗi cán bộ và nhân dân luôn trong tâm thế cảnh giác cao, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ biên cươngcủa Tổ quốc.
Đoàn Công tác thăm cột mốc 62
 
Cảm nhận qua chuyến công tác, ông Nguyễn Thanh Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Tai – Mũi – Họng thành phố Hồ Chí Minh, nói: Thông qua chuyến đi này không chỉ  khám bệnh và giúp đỡ đồng bào vùng sâu, vùng xa, chúng tôi còn giáo dục về truyền thống yêu nước đối với đoàn viên thanh niên Bệnh viện Tai - Mũi - Họng và đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Trà Vinh; khi đến cột mốc 62 thì cảm giác trong lòng rất thiêng liêng, máu và nước mắt ông cha ta đã đổ ra để xây dựng và chúng ta phải giữ lấy. Còn Đại úy Châu Thị Mỹ Hạnh, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh đánh giá chuyến về nguồn gắn với chương trình “Nghĩa tình biên giới” có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện để cán bộ, đoàn viên, hội viên giao lưu, học tập kinh nghiệm trong công tác, chiến đấu.
 
Đoàn công tác cùng với người dân được nhận quà
 
Chuyến về nguồn đã để lại trong tôi, cũng như các bạn đoàn viên thanh niên giữa 2 đơn vị những kỉ niệm đáng nhớ, nhất là việc chia sẻ khó khăn, vất vả với đồng bào vùng cao, vùng biên giới; cùng biết quý trọng thành quả lao động, bảo vệ sức khỏe chính mình để có thể giúp đỡ nhiều hơn nữa cho những người kém may mắn trong cuộc sống. Đồng thời, cần phải tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân, vì các thế lực thù địch không từ bỏ thủ đoạn nào để hoạt động chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc từ thành thị đến vùng nông thôn, từ miền xuôi, miền biên giới xa xôi hay hải đảo.
 
Nguyễn Kha

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 2707650